Vì Covid-19 có xu hướng quay trở lại nhiều quốc gia, nên con người hy vọng rằng vắc xin có thể sớm được sử dụng để chống lại đại dịch. Khi Nga và Trung Quốc từng khẩn trương phê duyệt một số “ứng cử viên” tiềm năng, kỳ vọng đã tăng lên. Đặc biệt trong giai đoạn cuối, các công ty dược phẩm của Trung Quốc có thể sử dụng tới ba loại vắc xin.

Tại một cuộc họp báo tuần trước, Wang Tao, Giám đốc Cục Đánh giá của Cục Quản lý Dược phẩm Nhà nước Trung Quốc, nói rằng cô ấy sẽ phê duyệt vắc-xin càng sớm càng tốt. Có đầy đủ dữ liệu chứng minh sản phẩm an toàn, hiệu quả và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Có cơ hội phát triển

Zhang Yuntao, phó chủ tịch của National Biotechnology Corporation (CNBG), cho biết một trong hai loại vắc xin của công ty đã được phê duyệt khẩn cấp và sẽ được phân phối trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước khi công bố dữ liệu an toàn, Trung Quốc đã tiêm phòng cho hàng trăm nghìn công dân. Nhiều người tự nguyện trả tiền và đi đường dài để được chủng ngừa.

Đồng thời, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã thắt chặt các tiêu chuẩn phê duyệt khẩn cấp. Quyết định nhằm đối phó với áp lực ngày càng tăng của các cuộc bầu cử sắp tới. Các quy định mới buộc Pfizer phải hoãn các kết quả của mình đến tuần thứ ba của tháng 11, vì dữ liệu an toàn của Moderna cũng bị hoãn sang tháng sau. Các thử nghiệm của Oxford-AstraZeneca và Johnson & Johnson đã bị đình chỉ vì các tình nguyện viên có các triệu chứng bất thường không thể giải thích được. Kế hoạch được tiếp tục vào tuần trước.

Chuyên gia dược nghiên cứu vắc xin của Tập đoàn Sinopharm tại phòng thí nghiệm Bắc Kinh, tháng 4 năm 2020. Ảnh: AFP-Những phát triển này cho phép Trung Quốc tận dụng lợi thế của cuộc cạnh tranh vắc xin toàn cầu. Các sản phẩm của nước này có cơ hội vượt qua các quy định phê duyệt khẩn cấp của các nước khác để được thị trường quốc tế chấp thuận trước khi vào thị trường quốc gia.

Tháng trước, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã phối hợp cung cấp vắc xin CNBG cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Nhiều quốc gia khác cũng có kế hoạch sử dụng khẩn cấp vắc xin của Trung Quốc. Achmad Yurianto, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Indonesia, cho biết nước này có kế hoạch mua 18 triệu liều Sinovac, Sinopharm và CanSino, bắt đầu từ tháng 11. -Thay đổi vận mệnh

Đại dịch Covid-19 có thể thay đổi vận mệnh của ngành vắc-xin Trung Quốc. Trung Quốc chỉ tập trung vào thị trường nội địa. Đây là một trong những quốc gia có năng lực sản xuất lớn nhất thế giới, lên tới 700 triệu liều mỗi năm (khoảng 20% ​​sản lượng thế giới).

Jennifer Huang Bouey, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của nhóm, trong số 7.000 nhà sản xuất vắc xin ở Trung Quốc, khoảng 5.300 doanh nghiệp vừa và nhỏ, với thị trường phân mảnh và mức độ tập trung cực thấp. Bà nói: “Mục tiêu của họ là một hợp đồng với chính phủ để cung cấp vắc-xin giá rẻ nhưng có độ phủ rộng … Họ tiếp tục hoạt động dựa trên quy mô dân số hơn là khả năng cạnh tranh của công ty.”

Cho đến nay, chỉ có 4 công ty dược phẩm Trung Quốc vượt qua các thủ tục cơ bản của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đưa vắc xin vào danh sách mua sắm của Liên hợp quốc. Điều này chủ yếu là do các nhà sản xuất trong nước không được khuyến khích tham gia thị trường thế giới. Về cơ bản, vắc xin không phải là sản phẩm có lợi nhuận cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Đông Nam Á là thị trường xuất khẩu vắc xin lớn nhất của Trung Quốc, chỉ chiếm 2,37% doanh số bán hàng vào năm 2018.

Khi đại dịch cúm tấn công, Bắc Kinh hứa cung cấp Covid-19 cho hàng chục quốc gia đang phát triển. Vào tháng 5 năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng loại vắc xin này sẽ là hàng hóa toàn cầu. Sau nhiều tháng do dự, Trung Quốc cuối cùng đã tham gia dự án phân phối công bằng COVAX do WHO, Liên minh Gavi và Quỹ Bill và Melinda Gates dẫn đầu.

Các chuyên gia cho rằng động thái này sẽ củng cố nỗ lực để “quốc tế có niềm tin vào vắc-xin Trung Quốc”. , Đưa ngành công nghiệp của Trung Quốc vào chuỗi cung ứng dài hạn.

“Lợi thế khi tham gia COVAX của Trung Quốc là nước này phải cung cấp vắc-xin được WHO phê duyệt, cao hơn tiêu chuẩn thuốc trong nước. Do đó, việc yêu cầu họ tham gia dự án chung là cơ hội tốt để tích hợp năng lực của Trung Quốc vào chuỗi cung ứng toàn cầu “Người đứng đầu ngành vắc xin Trung Quốc trước đây từng dính phải những vụ bê bối, nhưng đó là những vụ việc nhỏ liên quan đến sản xuất. Vắc xin Covid-19 phải chịu sự giám sát chặt chẽ.Liệu

— trở ngại – Trung Quốc sẽ phải chịu áp lực to lớn trong việc sản xuất đủ vắc xin đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế. Vào ngày 29/10, Zheng Zhongwei, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia, tuyên bố rằng Trung Quốc đang tích cực cải thiện khả năng cung cấp 610 triệu liều vắc xin vào cuối năm nay. Nhưng ngay cả khi được chấp thuận, vắc xin Trung Quốc sẽ khó thâm nhập vào các thị trường khắt khe như Hoa Kỳ, Nhật Bản và châu Âu.

Dây chuyền sản xuất vắc xin của Novartis Pharmaceuticals. Ảnh: EPA-Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc cần đề phòng rủi ro khi xuất khẩu số lượng lớn vắc xin. Họ cảnh báo rằng bất kỳ tác dụng phụ trực tiếp hoặc gián tiếp nào cũng có thể gây ra phản ứng mạnh. Ngoài ra còn có rủi ro trong vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

Các phương pháp chuẩn bị của Trung Quốc làm phức tạp quá trình thâm nhập thị trường quốc tế. Các công ty dược phẩm sinh học của nước này chủ yếu sử dụng vắc xin bất hoạt, đây là một công nghệ cổ điển nhưng không tin tưởng vào các chế phẩm sinh học mới. Họ yêu cầu bảo mật hơn vì các chuyên gia phải đối phó với virus sống.

“Mọi vấn đề đều có tác động tiêu cực đến Trung Quốc. Rủi ro cao. Tôi không biết công ty và chính phủ có biết không. Tiến sĩ Jennifer Huang Bouyi nói:” Vậy à? “-Các cơ quan chức năng đã nhiều lần khẳng định vắc xin an toàn và không có tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin khẩn cấp cho hàng nghìn người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này chưa tạo được niềm tin quốc tế, nhất là khi giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng chưa hoàn thành.

“Việc sử dụng quy mô lớn vắc-xin trước khi kết thúc giai đoạn 3 làm cho thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trở nên khó khăn hơn. Peter Smith, giáo sư dịch tễ học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết: “Đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Vắc xin có thể được chế biến thành công và toàn bộ ngành công nghiệp dược phẩm sẽ được hưởng lợi từ nó. Nhưng điều này không tự nhiên. Công nghệ sinh học của Đại học Washington và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đổi mới Thuốc, Michael Kinch, chỉ ra rằng cách để xây dựng uy tín là sự minh bạch. – Thục Linh (theo SCMP)