Các chuyên gia tin rằng đây là một bước rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Trước đây, các bác sĩ dự đoán rằng sẽ mất vài tuần để bệnh nhân hồi phục sau máy thở. Tuy nhiên, chỉ 9 ngày sau khi ngừng ECMO, anh đã rời khỏi máy thở.

“Thông qua bước này, phổi của bệnh nhân đã hồi phục”, chuyên gia của tiểu ban điều trị cho biết. — Hiện tại, bệnh nhân thở 2 lít oxy mỗi phút qua ống mở khí quản, thở chậm hơn. Sức mạnh cơ hô hấp đã được cải thiện và ho mạnh hơn. Chức năng thận đã được phục hồi, và tim và gan hoạt động tốt. Về mặt thần kinh, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có cơ bắp chân yếu.

Bệnh nhân ăn 1250 ml súp xay và sữa mỗi ngày, và cơ thể được dung nạp tốt. Ông cũng ngừng sử dụng kháng sinh, chỉ để lại thuốc chống nấm, thuốc giảm đau và thuốc làm loãng máu. Hai lần một ngày, các bác sĩ thực hiện liệu pháp điện trị liệu trên bệnh nhân và chăm sóc vết loét và cắt cụt chi.

Cho đến nay, bệnh nhân có nhiều ngày điều trị nhất, 88 ngày. Anh bắt đầu điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 3/18. Sau 65 ngày điều trị liên tục, bệnh nhân đã hết nCoV và được chuyển đến Bệnh viện Cho Ray vào ngày 22/5. Hình ảnh X quang phổi ngày 25/5 cho thấy phổi bị đông lại, xơ ở cả hai bên phổi và cuộc sống gần như hoàn toàn phụ thuộc vào ECMO.

Vào tối ngày 8/6, bệnh nhân có thể ngồi xuống và bác sĩ vật lý trị liệu lắc chân theo chỉ định của bác sĩ. Việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân thí điểm được coi là “phép màu”. Đây là kết quả của sự phối hợp và điều trị của các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu trong nước trong tối đa ba tháng.

Trong hai ngày liên tiếp, bệnh nhân bị đóng cửa bởi Bệnh viện Cho Ray, bệnh viện chăm sóc bệnh. mặt trời. Mặc dù hôn mê hai tháng, anh vẫn nhớ mật khẩu cho điện thoại và iPad. Đồng thời, huy động cả hai chi trên để tìm mức bình thường, bạn có thể cầm bút để viết lên bảng đen và sử dụng điện thoại.