Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Giáo sư Don Coltart, chị Huỳnh Nguyễn Phương Uyên (TP. Hồ Chí Minh) đã phát triển công nghệ ACC-stereoalkyl hóa bằng cách sử dụng N-amino carbamat mạch vòng. Việc ứng dụng ACC trong quá trình sản xuất có ý nghĩa rất lớn, giúp sản xuất thuốc có độ tinh khiết cao, nâng cao hiệu quả của thành phẩm, nguyên liệu, giảm giá thành thành phẩm, thúc đẩy quá trình nghiên cứu. Nghiên cứu rút ngắn thời gian sản xuất thuốc. Những yếu tố này giúp nâng cao chất lượng điều trị bệnh và giảm chi phí thuốc men cho người bệnh.

Công nghệ ACC giúp sản xuất thuốc có độ tinh khiết cao và rút ngắn thời gian sản xuất thuốc. Nhiếp ảnh: NVCC .

Ngoài ra, ưu điểm lớn nhất của công nghệ ACC đối với ngành dược là khả năng ứng dụng rộng rãi, có thể sản xuất nhiều loại thuốc với tiêu chuẩn độ tinh khiết đối quang. Đây là tiêu chuẩn quan trọng trong ngành dược phẩm, giúp thuốc không bị lẫn tạp chất gây tác dụng phụ có hại và làm giảm hiệu quả của thuốc. Có các tiêu chuẩn rất cao về độ tinh khiết so sánh của cặn. Kể từ khi thalidomide bị ngừng sản xuất, độ tinh khiết của thuốc cản quang đã là tiêu chí quan trọng trong ngành dược phẩm. Thalidomide là loại thuốc giúp giảm các triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hiểm do chất ô nhiễm gây ra, gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh như cắt cụt chi, giảm thính lực, suy giảm thị lực, biến dạng cột sống, khớp… Mức độ ảnh hưởng là nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch vành, hạn chế vận động khớp, thoái hóa khớp và các bệnh khác… Những tác dụng phụ này xảy ra do độ tinh khiết cản quang của thuốc thalidomide thấp, chỉ 50%. Điều này có nghĩa là thuốc là hỗn hợp của hai chất có cấu trúc phân tử rất giống nhau nhưng chỉ có cấu trúc 3D khác nhau một chút. Giữa hai loại chỉ có sự khác biệt nhỏ nhưng một chất có tác dụng chữa bệnh tốt, còn một chất lại độc hại và có tác dụng phụ nguy hiểm. Sản phẩm trên thị trường không chứa tạp chất gây tác dụng phụ độc hại. Mức độ ánh xạ rất cao, do đó các công ty dược dành nhiều thời gian và tiền bạc để nghiên cứu và tạo ra các phương pháp sản xuất thuốc mới. Công nghệ ACC ra đời sẽ giúp các công ty dược phẩm khắc phục vấn đề này.

Cô Huỳnh Nguyễn Phương Uyên. Ảnh: NVCC .

Trong ngành dược phẩm, rất khó để sản xuất các loại thuốc có độ tinh khiết tương phản cao đạt tiêu chuẩn FDA. Trong “Nghiên cứu Phân tích và Thị trường Công nghệ Hóa học Quốc tế” (số tháng 7 năm 2020), trong trận dịch Covid-19, chi phí sản xuất thuốc hóa học hoàn toàn trái ngược với đầu tư và giao dịch quốc tế trong lĩnh vực công nghệ hóa học, trong khi chi phí ở Hoa Kỳ là Tùy chúng ta. 6,4 tỷ đô la Mỹ. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Don Coltart đã áp dụng thành công công nghệ ACC để tổng hợp các hợp chất tự nhiên, chẳng hạn như (+) – clusinanones, Apratoxin D, để đạt được độ tinh khiết tương phản cao. (+) – Clusinanones là một hợp chất tự nhiên có hoạt tính chống HIV và chống độc tố D ở người, có thể giúp điều trị ung thư phổi.

Xem những ưu điểm quan trọng của công nghệ ACC Năm 2020, tập đoàn hóa chất nổi tiếng của Mỹ Sigma-Aldrich thương mại hóa công nghệ ACC của mình, Nó có thể đáp ứng nhu cầu của ngành dược phẩm và giới nghiên cứu khoa học. Giá hóa chất sử dụng trong công nghệ ACC là $ 25 / gram, có thể tái chế và sử dụng nhiều lần. Houston (Hoa Kỳ). Tại đây, cô là người nghiên cứu chính về vai trò của khoáng chất đối với vi khuẩn có lợi (vi khuẩn gây bệnh đường ruột). Nghiên cứu này giúp khám phá các cơ chế và yếu tố ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột và cung cấp mối đe dọa khẩn cấp đối với việc điều trị mở các bệnh nhiễm trùng (đặc biệt là kháng sinh). Cộng đồng lành mạnh. ). Công nghệ ACC đã được xuất bản trên trang bìa của Tạp chí Khoa học Hóa học Hữu cơ của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) (JOC) vào năm 2018 .—— Lê Nguyễn