Bác sĩ Lương Kim Chi, trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi Trung ương Long nhãn vẫn chưa hết đau xót khi nhớ lại 2 tháng trước ông cho bé ăn. Ngày 31/8, một sản phụ 19 tuổi mang thai 6,5 tháng được chuyển đến bệnh viện huyện với dấu hiệu sinh thường. Bác sĩ cho rằng không thể để thai nhi trong bụng mẹ, vấn đề là làm sao để đảm bảo sức sống cho thai nhi và kế hoạch sinh nở.

“Kích thước nhỏ hay lớn đều phải cứu được mạng người.” Bác sĩ Chi nhấn mạnh. – Hai giờ sau khi người mẹ nhập viện, bé gái lúc sinh thường nặng 700 gam, có chiều dài và vòng đầu lần lượt là 33cm và 24cm. Để xem xét nội tâm, trẻ sơ sinh rất quan trọng. Trẻ không khóc hoặc không thở và cơ thể tím tái. Khoa sơ sinh ngay lập tức cho bé hồi sinh, chuyền bóng qua mặt nạ. Hai phút sau, bé khóc lần đầu tiên, bắt đầu thở được, da dẻ hồng hào trở lại.

Em bé bắt đầu bú mẹ vào tuần thứ hai của cuộc đời. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Thể trạng bé quá yếu, bác sĩ quyết định dùng phương pháp kangaroo trên người mẹ và nối ống thông khí áp lực dương qua mũi hỗ trợ phổi đưa thẳng vào phòng sinh. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, an toàn nhất và ít xâm lấn nhất cho trẻ sơ sinh.

Trong 60 phút đầu tiên sau khi sinh, trẻ được bú sữa non từ mẹ. Khi mẹ và bé ổn định hơn, cả hai được đưa vào khoa sơ sinh chăm sóc đặc biệt. Tại đây, 24 giờ mỗi ngày trong hai tháng liên tục, trẻ sơ sinh và bà mẹ hoặc người thân trong gia đình được bú sữa mẹ và tiêm tĩnh mạch để ủ da.

“Sức sống của em bé rất mạnh mẽ. Một tuần sau khi sinh, em bé đã tự thở được không khí. Hai tuần sau, em hoàn toàn ăn sữa mẹ mà không cần can thiệp y tế”, bác sĩ Zhi cho biết.

Cho thấy bé Mai (tên cơ thể là bé mật) nặng 1,5 kg, dài 42 cm, đang bú mẹ. Theo tuổi thai, bạn vẫn chưa mang thai được khoảng 4 đến 6 tuần ở tuần 34. Tuy nhiên, các bệnh và nguy cơ của trẻ sinh non đã được kiểm soát tốt, thị giác, não và cơ thể của trẻ phát triển bình thường và khỏe mạnh — — Ngày 29/10, ngô được dỡ hàng. Bà mẹ mới rất vui và tự tin chăm sóc em bé. Mẹ tôi thú nhận rằng khi chúng tôi mới gặp nhau, ngô rất nhỏ và chỉ có những con chuột nhỏ. Chị kể: “Giờ cháu Mai đã lớn, biết khóc, biết bú, biết cười khi nghe tiếng bố mẹ. Con khỏe mạnh là điều hạnh phúc nhất của vợ chồng tôi”. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sức khỏe của bé hiện đã ổn định, nhưng quá trình bú mẹ nên kéo dài ít nhất đến 15,5 tháng tuổi. Em bé sẽ được kiểm tra thường xuyên theo lịch trình.

Bác sĩ Chi cho biết, việc giữ được trẻ sơ sinh là một thành công của bệnh viện vì trẻ thường sinh non, tỷ lệ sống thấp và nguy cơ tàn tật cao. . Phương pháp da kề da ngay sau khi sinh được coi là biện pháp hỗ trợ đắc lực cho trẻ sinh non, đặc biệt là trẻ sinh non.

Các bác sĩ khuyến cáo những sản phụ có nguy cơ đẻ non (tuổi thai từ 24 đến 34 tuần) nên đến khám và cung cấp dịch vụ tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được chăm sóc tốt nhất cho mẹ và nâng cao cơ hội sống cho thai nhi. Các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa non trong vòng một giờ đầu tiên để giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng và cải thiện khả năng phát triển của trẻ trong tương lai.

Cha mẹ của em bé thay da với em bé. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.