Bà có tiền sử bệnh tiểu đường tuýp 2, đau khớp gối phải khoảng 10 năm, tiêm nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, điều trị bằng thuốc nam. Khoảng một tháng nay, cô ấy rất mệt mỏi, ăn uống thiếu chất, có tháng giảm được 7 kg. Đầu tháng 10, cô đến Khoa Nội tiết và Đái tháo đường của Bệnh viện Bahmay để khám.

Bệnh nhân này có tất cả các biểu hiện của hội chứng Cushing – bệnh do cortisol trong máu tăng liên tục và liên tục như bệnh phân bố mỡ, mỡ vùng bụng, teo chân tay. So với người bình thường, chân tại chỗ tiêm trở nên ngắn hơn, da mỏng hơn và dễ chảy máu. Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ cortisol trong máu cao.

— Người cùng phòng, một bệnh nhân Haiyang, 58 tuổi, nhập viện ngày 22/10). Hơn hai năm nay, bà mua thuốc chữa phong thấp gia truyền của mình về làm thuốc hoàn lương hàng ngày. Bác sĩ chẩn đoán anh bị suy tuyến thượng thận do corticosteroid.

Theo bác sĩ Fan Selo, đây là hai trường hợp điển hình của việc lạm dụng steroid được điều trị bởi Khoa Nội tiết và Tiểu đường của Bệnh viện Bachmay. Tiến sĩ Lu cho biết, số lượng bệnh nhân nhập viện vì lạm dụng steroid gần đây đã tăng lên. Một ngày, gần 20 bệnh nhân trải qua đến 1/3 số lần lạm dụng thuốc.

Một trong những bệnh nhân đã phải nhập viện vì lạm dụng corticosteroid. Nhiếp ảnh: Nga .

Corticosteroid, bản chất là một loại hormone, chuyển hóa carbohydrate và khoáng chất do tuyến thượng thận tiết ra. Corticoid còn có tác dụng chống viêm nên được tổng hợp thành thuốc chữa các bệnh về khớp, da, mề đay, dị ứng thời tiết, bệnh đường hô hấp và các bệnh lý khác. Thuốc được sử dụng dưới nhiều dạng bào chế (như thuốc tiêm). Thuốc tiêm truyền, viên uống, thuốc bột (thuốc đông y).

“Thuốc corticoid được coi là thần dược, có tác dụng nhanh, dễ mua, không cần kê đơn nên nhiều người dùng thường xuyên mà không lo tác dụng phụ”, lạm dụng thuốc Có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như tiểu đường, cao huyết áp, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm loét dạ dày, nhiễm trùng, loãng xương và gãy xương … thường gặp nhất là suy tuyến thượng thận, biểu hiện là mệt mỏi, tụt huyết áp, hạ đường huyết, trầm cảm …

Theo bác sĩ Liu, hơn 50% bệnh nhân điều trị tại khoa nội tiết không theo Đông y. Thuốc Đông y hiện nay bị trộn lẫn với thuốc Tây không rõ hàm lượng, đặc biệt là corticoid. Khi bệnh nhân suy tuyến thượng thận hiệu quả kém quay lại bệnh viện điều trị thì đã mắc bệnh suy tuyến thượng thận và phải điều trị lâu dài.

Bệnh nhân suy tuyến thượng thận sẽ cần được điều trị thay thế hormone, nếu không bác sĩ sẽ chỉ định phương án tùy thuộc vào các biến chứng có thể xảy ra. Vì vậy, việc sử dụng tùy tiện dễ gây suy tuyến thượng thận và hội chứng Cushing. Vì vậy, bạn không nên mua các loại thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Người bệnh cần được điều trị và kiểm tra theo lịch của bác sĩ chuyên khoa để điều chỉnh liều lượng thuốc.