Sáu ngày trước, anh bị sốt liên tục và nhiệt độ cơ thể từ 39 đến 40 độ C, hắt hơi, sổ mũi, ho, ho và mệt mỏi. Sau đó, em bé bị phát ban sau tai, lan ra má, cổ, cổ, cổ, ngực, bụng, lưng và chân tay. Gia đình háo hức đưa con đến Bệnh viện Trung ương 108.

Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phổi và biến chứng sởi. Sau khi nhập viện, trẻ hết sốt và giảm sởi. Bác sĩ Đồng thăm trẻ bị sởi. Ảnh: Duke Khánh. – Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (Sở Y tế), tại Hà Nội, 553 trường hợp mắc sởi được ghi nhận ở 862 bệnh nhân sốt phát ban năm 2018. Trong số đó, 162 trường hợp chưa đến tuổi tiêm chủng, 84 trẻ sơ sinh đã nhận được ít nhất một loại vắc-xin sởi. Những bệnh nhân khác chưa được tiêm phòng hoặc người lớn không nhớ lịch sử tiêm chủng.

Theo phó giáo sư, bác sĩ Trần Đắc Phú, giám đốc y tế dự phòng của Bộ Y tế, lo ngại rằng dịch sởi sẽ bị đốt cháy nếu không nghiêm trọng trong quá trình tiêm chủng.

“Ông sởi thường xảy ra ở những người chưa được tiêm chủng.”

Hiện nay, 90% trẻ em đã được tiêm phòng sởi và chỉ có 10% trẻ em chưa được tiêm phòng. Fu cho biết: “Sự tích lũy vắc-xin sởi tích lũy trong 4-5 năm gần như tương đương với số trẻ sinh ra trong một năm, là nguyên nhân gây ra bệnh sởi.” Từ vài tháng cuối năm 2018 đến nay, M.Phu của bệnh sởi đã bị phân tán và cục bộ Xu hướng. Bệnh sởi xuất hiện ở một số tỉnh miền núi phía bắc, như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác và một số tỉnh có khu vực công nghiệp lớn, như Đồng Nai và Tỉnh Bình Dương … Bệnh nhân là trẻ em, và gần đây có nhiều người lớn và phụ nữ mang thai. – Hai yếu tố khiến các chuyên gia lo lắng về dịch sởi trong dịp Tết Nguyên đán là các hoạt động trao đổi và du lịch vào mùa xuân và mùa đông, ở một số khu vực, tỷ lệ tiêm phòng không cao và dịch sởi sẽ tái phát sau mỗi 4 đến 5 năm. Bệnh sởi là đặc hữu năm 2014 và lan rộng ở các tỉnh phía bắc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tùng, 108 Khoa Nhi, Bệnh viện Quân y Trung ương, cho biết bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc về họ. Nguyên nhân của Paramyxoviridae. Bệnh lây lan từ người sang người qua đường hô hấp.

Dấu hiệu của bệnh là sốt, viêm đường hô hấp, đường tiêu hóa và kết mạc, và kèm theo phát ban điển hình. Sởi làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể, vì vậy trẻ em dễ bị biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, tiêu chảy cấp, viêm não, viêm thanh quản, loét giác mạc và suy dinh dưỡng nặng. Bác sĩ Dong cảnh báo rằng trẻ em thường bị sởi. Đây là một dân số có hệ thống miễn dịch suy yếu, đặc biệt là đối với trẻ em chưa được tiêm chủng. Sởi là một bệnh nhẹ không có biến chứng trong hầu hết các trường hợp và bệnh sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, bệnh này có thể nghiêm trọng và mang các biến chứng nguy hiểm. Đây là một trong những lý do cho tỷ lệ tử vong cao ở các nước đang phát triển. Phụ nữ mang thai mắc bệnh sởi có nguy cơ sảy thai và sinh non.

Để phòng ngừa bệnh sởi, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên chủ động tiêm vắc-xin sởi. Làm sạch mũi, cổ họng và mắt mỗi ngày. Đừng để trẻ em chia sẻ tài sản của chúng, và đừng để trẻ em đến trường khi chúng bị ốm. Hạn chế ùn tắc giao thông và giảm tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ. Nếu bạn tiếp xúc với bệnh nhân, hãy đeo khẩu trang y tế và thiết bị bảo vệ cá nhân. -Những người có dấu hiệu bệnh sởi (sốt, ho, sổ mũi, phát ban) nên được cách ly và điều trị sớm. Vui lòng đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời. Trẻ em không cần điều trị quá mức không cần thiết nên được điều trị để tránh tình trạng quá tải và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Nga