Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, phát hiện và tư vấn cho cộng đồng và phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Ngoài ra, Bộ Y tế mong muốn truyền tải thông điệp “vận động phòng chống dịch bệnh, thay đổi cuộc sống, nâng cao sức khỏe Việt Nam”. Các bệnh không lây nhiễm, như tim mạch, ung thư, đái tháo đường và các bệnh hô hấp mãn tính… là nguyên nhân chính gây tử vong, chiếm 73% số ca tử vong mỗi năm.

Nhiều lãnh đạo, y bác sĩ, thanh niên tham gia diễu hành Sáng ngày Sức khỏe Thế giới 7/4 Ảnh: Tuấn Dũng.

Nguyên nhân tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh không lây nhiễm cao đến từ người Việt Nam Lối sống chủ quan như hút thuốc lá, nhậu nhẹt, ăn ít rau, quả, ăn nhiều muối, lười vận động… tình trạng thừa cân, béo phì, cao huyết áp, đường huyết cao, rối loạn mỡ máu… có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Khi đó, mạng lưới y tế cơ sở chưa quản lý được các bệnh mãn tính, năng lực nhiều nơi còn hạn chế, hầu hết người dân chưa hiểu rõ về việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát phát hiện bệnh sớm. Không có khả năng truyền nhiễm và lười thể thao.

– Thể dục Hồ Hoàn Kiếm sáng ngày 7/4. Ảnh: Tuấn Dũng .

Bộ Y tế mong rằng mỗi người dân hãy có những hành động cụ thể vì sức khỏe của chính mình. Tập thể dục nhanh trong vài giờ, vui vẻ và lành mạnh; đi bộ 10.000 bước mỗi ngày. Ăn ít muối, đường, ăn nhiều rau xanh, hoa quả để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Không hút thuốc và hạn chế uống rượu. Khi bạn nhớ tuổi của bạn, hãy nhớ huyết áp của bạn. Đo đường huyết ít nhất mỗi năm một lần để phát hiện sớm bệnh tiểu đường. Tầm soát phát hiện sớm để chữa khỏi bệnh ung thư.

Cũng trong sáng ngày 7/4, nhiều bệnh viện đã tiến hành khám bệnh miễn phí cho người dân trên địa bàn Hà Nội như Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Trung tâm Phổi, Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Miễn phí khám các bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp, phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường); sử dụng thiết bị hiện đại trên thiết bị di động để tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung