Trong chuyến làm việc tại Việt Nam vào giữa tuần này, Giám đốc điều hành Uber Châu Á Thái Bình Dương, ông Michael Brown, cho biết đã tổ chức buổi làm việc với người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải để đề xuất khung pháp lý cho dịch vụ mạng. Mạng lưới giao thông, đồng thời xin thí điểm dịch vụ đi chung xe tại Việt Nam. Trước Uber, đã có nhiều ứng dụng tương tự có tên GrabTaxi vừa được chính phủ phê duyệt.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng xác nhận điều này tại buổi làm việc. Uber đã và đang làm việc với các cơ quan quản lý để đưa ra lời khuyên về việc xây dựng khung pháp lý cho hoạt động của công ty. Sau khi xây dựng xong, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin sẽ trình các ban ngành liên quan, sau đó công ty sẽ triển khai chương trình thí điểm. Đề xuất cũng đã được Bộ GTVT chấp thuận về nguyên tắc.

“Khung pháp lý có vẻ hơi lớn. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đây thực sự là cơ sở tạm thời để Uber hoạt động. Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói.

Uber đã đề xuất các cơ quan quản lý cho phép hoạt động tại Hà Nội và Nhiều thành phố lớn ngoài TP.HCM triển khai thí điểm dịch vụ đi chung xe, ngoài vấn đề pháp lý, Uber cũng cho biết đã đề nghị dùng thử dịch vụ tại một số địa điểm tại Việt Nam. Từ đó, chính phủ và cùng một công ty có thể khai thác dữ liệu về hành trình của từng tài xế và hành khách. Giám đốc điều hành Uber cho biết mục đích của dự án là đáp ứng các yêu cầu và quy định để đảm bảo an toàn cho khách hàng, bao gồm tuyển dụng, bảo hiểm quản lý tài xế, v.v. Công ty cũng khuyến nghị sử dụng công nghệ để những người thân yêu có thể theo dõi hành trình của khách hàng … “Uber đã thành lập và đang điều chỉnh dự án. Chúng tôi sẽ gửi lại phiếu thưởng sớm nhất vào tuần tới cho cơ quan quản lý”, Michael Brown nói.

Chính thức có mặt tại Việt Nam vào giữa năm 2014, nhưng cũng như một số quốc gia khác, Uber gặp không ít trở ngại trong quá trình hoạt động. Do phương thức vận tải này không được pháp luật điều chỉnh nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn, an ninh xã hội và hoạt động của nhiều doanh nghiệp khác. Uber hiện cung cấp dịch vụ tại hai thành phố. Tọa lạc tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, con phố này đã được Life tnam xếp hạng là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của công ty trên thế giới.

Ứng dụng Uber được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2009 và chính thức hoạt động vào năm 2010. Đây là một loại hình dịch vụ taxi mới, ứng dụng Uber được cài đặt trên điện thoại thông minh có thể được thiết lập giữa người có nhu cầu đi lại và tài xế taxi. tiếp xúc. Hành khách chỉ cần sử dụng ứng dụng Uber để đăng ký đi lại, hệ thống sẽ tự động liên hệ với chủ xe.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi phí đi lại và thông tin tin tức cơ bản trên xe phía trước. Phí sẽ được thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế Visa và Mastercard. Giá dịch vụ của loại hình này thấp hơn taxi truyền thống, taxi truyền thống Uber thu 20% phí dịch vụ, còn chủ xe tính 80%.

Thanh Tâm-Chí Hiếu