Trong chuyến làm việc tại Việt Nam vào giữa tuần này, Giám đốc điều hành Uber Châu Á Thái Bình Dương, ông Michael Brown, cho biết đã tổ chức buổi làm việc với người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải để đề xuất khung pháp lý cho dịch vụ mạng. Mạng lưới giao thông, đồng thời xin thí điểm dịch vụ đi chung xe tại Việt Nam. Trước Uber, đã có nhiều ứng dụng tương tự có tên GrabTaxi vừa được chính phủ phê duyệt.

Trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng xác nhận điều này tại buổi làm việc. Uber đã và đang làm việc với các cơ quan quản lý để đưa ra lời khuyên về việc xây dựng khung pháp lý cho hoạt động của công ty. Sau khi xây dựng xong, Bộ Đường sắt sẽ trình các ban ngành liên quan, và công ty sẽ triển khai chương trình thí điểm. Đề xuất cũng đã được Bộ GTVT chấp thuận về nguyên tắc.

“Khung pháp lý có vẻ hơi lớn. Theo luật pháp Việt Nam, đó thực sự là cơ sở tạm thời để Uber hoạt động. Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói.

Uber đề xuất các cơ quan quản lý cho phép tại Hà Nội và Hồ Chí Minh Nhiều thành phố lớn ngoài thành phố cung cấp thí điểm dịch vụ chia sẻ xe, ngoài vấn đề pháp lý, Uber cũng cho biết đã đề nghị dùng thử dịch vụ tại một số địa điểm nhất định tại Việt Nam. Từ đó, chính phủ và cùng một công ty có thể khai thác dữ liệu về hành trình của từng tài xế và hành khách. Giám đốc điều hành Uber cho biết, mục đích của dự án là tập trung vào các yêu cầu và quy định để đảm bảo an toàn cho khách hàng, bao gồm tuyển dụng xuyên suốt toàn bộ quy trình từ tuyển dụng đến bảo hiểm, quản lý tài xế … Công ty cũng khuyến nghị sử dụng công nghệ để những người thân yêu có thể làm theo Hành trình của khách hàng …- “Uber đã thành lập và đang điều chỉnh dự án. Sớm nhất trong tuần tới, chúng tôi sẽ hoàn trả phiếu từ ban lãnh đạo cho tổ chức.” Michael Brown cho biết.

Chính thức có mặt tại Việt Nam vào giữa năm 2014, nhưng cũng như một số quốc gia khác, Uber gặp không ít trở ngại trong quá trình hoạt động. Phương thức vận tải này chưa được pháp luật điều chỉnh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn, an ninh xã hội và hoạt động của nhiều doanh nghiệp khác. Uber hiện cung cấp dịch vụ tại hai thành phố. Tọa lạc tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, con phố này đã xếp Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của công ty trên thế giới.

Ứng dụng Uber được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 2009 và chính thức khai trương vào năm 2010. Đây là loại hình taxi mới cung cấp dịch vụ bằng cách cài đặt phần mềm ứng dụng Uber trên điện thoại thông minh nhằm thiết lập kết nối giữa người có nhu cầu đi lại và tài xế taxi . Hành khách chỉ cần sử dụng ứng dụng Uber để đăng ký đi lại, hệ thống sẽ tự động liên hệ với chủ xe.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin chi phí đi lại và thông tin tin tức cơ bản trên xe phía trước. Phí sẽ được thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế Visa và Mastercard. Giá dịch vụ của loại hình này thấp hơn taxi truyền thống, taxi truyền thống Uber thu 20% phí dịch vụ, còn chủ xe tính 80%.

Thanh Tâm-Chí Hiếu