Người này đã vượt qua bài kiểm tra RT-PCR của Nhật Bản hai lần liên tiếp từ ngày 30 đến 31 tháng 10, thứ sáu và thứ 7 sau khi kiểm tra dương tính nhanh tại sân bay. Hiện anh bác bỏ kết quả xét nghiệm PCR do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) công bố ngày 30/10.

Đại diện HCDC cho biết vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm PCR vào ngày 31/10. Nhân sự có liên quan và ý kiến ​​từ các cơ quan chức năng Nhật Bản.

Trước đó, 345 người tại TP.HCM đã bị phát hiện nghi ngờ trước khi đi du lịch Nhật Bản và xét nghiệm dương tính, nhưng kết quả xét nghiệm PCR đều âm tính. nCoV .

Người này là chuyên gia người Hàn Quốc, nam, chủ yếu làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 24/10, anh ta rời thành phố đi Nhật Bản. Sau khi đến sân bay Narita, nhà chức trách địa phương đã tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong một tuần theo quy định của Nhật Bản và cho kết quả dương tính với nCoV, cách ly và chờ RT-PCR xét nghiệm tìm nCoV. Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng và theo dõi 345 người liên quan đến các trường hợp nghi vấn. 343 người trong số họ đã được cách ly. Dưới sự giám sát y tế, các mẫu được thu thập để xét nghiệm và tất cả nCoV đều âm tính. Về phần hai người còn lại, danh tính vẫn chưa được xác minh. Những người được RT-PCR xác nhận là âm tính.

Tiến sĩ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc HCDC, giải thích rằng phương pháp và quy trình thử nghiệm nCoV ở Nhật Bản và Việt Nam là khác nhau. Khả năng phát hiện kháng nguyên nhanh của Nhật Bản có độ nhạy cao nhưng độ chính xác tuyệt đối thấp nên cần xét nghiệm lại bằng RT-PCR để khẳng định.

Hiện TP.HCM chưa có ca lây nhiễm cộng đồng nào trong 90 ngày. . HCDC khuyến cáo người dân tiếp tục tăng cường các biện pháp để ngăn chặn dịch Covid-19 ở trạng thái “bình thường mới” mà không cần đợi đến khi xuất hiện các ca nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ. Thực hiện “Thông tin 5K” của Bộ Y tế: Khẩu trang-Khử trùng-Khoảng cách-Cấm tụ tập-Tuyên bố y tế để đảm bảo cuộc sống an toàn trước đại dịch.