Một cuộc khảo sát với hơn 500 người được thực hiện vào tháng 7 năm 2016 bởi công ty nghiên cứu thị trường Asia Plus tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cho thấy 67% người dân đã quen mua sắm trực tuyến. 47% trong số họ sử dụng Facebook để thiết lập liên lạc với người bán. Báo cáo chỉ ra: “Điều này cho thấy mạng xã hội của Việt Nam có khả năng ứng dụng cao.” Nhiều người mua ít nhất một lần, trong khi 23% cho biết họ thường mua nó, ít nhất một lần. hàng tuần.

Facebook ngày càng phổ biến như một chuỗi mua sắm trực tuyến.

Lý do chính khiến người dùng chọn mua sắm trên phương tiện truyền thông xã hội là vì họ dễ đặt hàng. , Theo dõi các giao dịch tốt và giao dịch tốt, và cập nhật thông tin thường xuyên. Khi 21% số người được hỏi chọn lý do này khi mua hàng qua mạng xã hội, kiến ​​thức của người bán cũng rất quan trọng.

Theo Bộ Thương mại Điện tử và Công nghệ Công cộng Bộ Thông tin (Báo cáo thương mại điện tử 2015 của Bộ Công nghiệp và Bộ Công nghiệp), thương mại mua hàng được thực hiện thông qua các diễn đàn hoặc mạng xã hội tăng mạnh từ 53% trong năm 2014 đến 2015 68%. Thương nhân đã đánh giá một cách hiệu quả rằng doanh số trên mạng xã hội cao hơn các nền tảng thương mại điện tử. Từ góc độ của người tiêu dùng Thói quen, Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM), khi nói chuyện với VnExpress, ông Trần Trọng Tuyền nói: Mạng kinh doanh và mạng xã hội là hai kênh địa phương khác nhau bổ sung và không cạnh tranh. Điểm mấu chốt là phân bổ đầu tư của người bán trong kênh này, được đánh giá là hiệu quả hơn các kênh khác. Con đường được công bố vào đầu năm 2016 cũng cho thấy về mặt hiệu quả, Facebook chiếm 51% số người gửi, trong khi thương mại điện tử chỉ chiếm 29%. Tuyên, CEO của Bizweb, cho biết: Kết quả này cho thấy Mô hình nền tảng thương mại điện tử yếu hơn truyền thông xã hội về hiệu quả kinh doanh. “

Ông, mạng xã hội có thể giúp các công ty tiếp cận người mua trực tiếp trong thời gian thực bằng cách giúp người mua và người bán tương tác trực tiếp, như gửi bình luận, trao đổi tin nhắn, mời chào, đấu thầu … Đây là điều mà thương mại điện tử chưa làm được. Anh, Giám đốc Tài chính và Hoạt động, cho biết thực tế trên vừa là thách thức vừa là cơ hội giao tiếp. Thương mại điện tử Việt Nam đã bổ sung một cộng đồng mua sắm trực tuyến. hành vi mua hàng.

Thống kê của Shopee trong quá trình tích hợp sàn cho thấy trước khi mua hàng tương tác trực tiếp như thương mại điện tử và mạng xã hội, 71% người dùng sử dụng chức năng trò chuyện với người gửi. Hiện tại, các ứng dụng di động có cùng tên với thiết bị là. Đứng thứ hai trong danh sách phần mềm mua sắm trong kho ứng dụng Việt Nam (iOS) và thứ sáu trong danh sách phần mềm mua sắm trên Google Play (Android), khoảng 6.000 lượt tải xuống mỗi ngày. – Thực tế, trước khi mua sắm trực tuyến, không chỉ Người tiêu dùng Việt Nam thích trao đổi trực tiếp. Tại Trung Quốc, tập đoàn bán lẻ trực tuyến Alibaba Alibaba cũng đã tích hợp phương tiện truyền thông xã hội vào các ứng dụng mua sắm Tmall và Taobao, cho phép người dùng nói chuyện với nhau trước khi đàm phán và thiết lập các kênh tiếp theo. Baba. Người nổi tiếng đánh giá sản phẩm. Bằng cách này, Alibaba đã thu hút người dùng sử dụng ứng dụng lâu hơn và chi phí cao hơn .

Hai Khánh