Tiến sĩ Alexey Repik, chủ tịch hội đồng quản trị của R-Pharm, công ty dược phẩm hàng đầu của Nga và là một trong những người tham gia sản xuất vắc xin vệ tinh nhân tạo cho biết, lô vắc xin đầu tiên rất đắt. Một khi sản xuất đạt đến trình độ công nghiệp, chi phí sẽ giảm xuống.

Quỹ Đầu tư Nhà nước Nga sẽ chi tiền để mua vắc xin ở giai đoạn đầu để đảm bảo rằng người dân nhận được vắc xin miễn phí. Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko thông báo rằng lô vắc xin đầu tiên của Nga sẽ được sản xuất trong hai tuần tới. Một ngày sau khi Nga công bố phê duyệt vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, 20 quốc gia đã đặt hàng. Brazil có kế hoạch sản xuất và sử dụng chúng. Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Philippines sẽ tham gia vào giai đoạn ba của thử nghiệm. Các quốc gia như Argentina, Jordan và Israel cũng đang xem xét sử dụng Sputnik V. Ông Repik dự đoán giá xuất khẩu hai liều vệ tinh nhân tạo V ít nhất sẽ là 10 USD. mũi tiêm.

Vắc xin của Nga được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Gamaleya vào ngày 6 tháng 8. Ảnh: RDIF

Tại Hoa Kỳ, thông tin về giá vắc xin tiềm năng đã bắt đầu được đưa ra. Công ty công nghệ sinh học Moderna đang thử nghiệm trên 30.000 người, với hàng trăm triệu đô la hỗ trợ từ chính phủ liên bang. Công ty đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ với một số quốc gia, với mức giá từ 32 USD đến 37 USD. Pfizer và Johnson & Johnson dự kiến ​​giá sẽ thấp hơn, lần lượt là 20 đô la Mỹ và 10 đô la Mỹ cho mỗi liều. -Cho đến nay, Remdesivir là loại thuốc duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị Covid-19. Công ty dược phẩm Gilead bán loại thuốc này tại Mỹ với giá 390 USD / lọ, liệu trình 5 ngày 6 lọ tương đương 2.340 USD.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 150 quốc gia đang nghiên cứu vắc xin nCoV. Cạnh tranh hàng đầu là cuộc cạnh tranh giữa các đại gia dược phẩm nói trên, với Sanofi-GSK (EU), Biontech (Đức), Sinovac (Trung Quốc) … – Nguyễn Ngọc (Theo Service Pledge Times)