Bác sĩ Trần Anh Thắng 41 tuổi, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, xem xét lại trường hợp bệnh nhân 48 tuổi ở nhà vào ngày 30/10. Người thân gọi bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ khẳng định sản phụ bị ngừng tuần hoàn, tim ngừng cung cấp máu cho cơ thể, đặc biệt là các cơ quan quan trọng như não, tuần hoàn vành, phổi … tim được ép ngoài lồng ngực và ép bóng cho sản phụ. Oxy được cung cấp trong hơn 30 phút, thiết bị cấp cứu hết nhưng bệnh nhân không phản ứng về mặt lý thuyết, nếu bệnh nhân không có mạch, tim sẽ không hồi phục sau 30-60 phút ép ngực ngoài và thở oxy (CPR) Ngừng tim) hỗ trợ, tức là thất bại khẩn cấp. Tuy nhiên, bác sĩ Tang cho rằng bệnh nhân này vẫn chưa tử vong và vẫn còn cơ hội cứu sống.

Anh chia sẻ: “Lúc đó tôi nghĩ bằng mọi giá phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện nhưng giờ đã không thành công. Nếu đông thì cứu được”.

Xe chở bệnh nhân và đoàn cấp cứu đến nhanh, vượt đèn đỏ, vào viện sớm. Càng nhiều càng tốt. Họ đưa bệnh nhân lên cáng trên sàn xe. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ Thắng luôn quỳ để ép tim xa lồng ngực, y tá thực hiện xoa bóp hỗ trợ ôxy và quan sát kỹ tình trạng bệnh nhân. “Tôi tin chắc rằng bệnh nhân sẽ sống sót. Anh nói.

Khi xe chạy ra khỏi đường Hồng Hà, vào đường Trần Khát Chân, bệnh nhân tỉnh lại và rút nội khí quản ra hỗ trợ cấp cứu. Bác sĩ Đường vẫn nhớ như in. Do quá mừng nên anh vừa ngẩng đầu lên đã bị tông vào nóc ô tô, đau đớn khiến tài xế hiểu nhầm đội cấp cứu khẩn cấp gặp tai nạn tông vào vỉa hè rồi phanh gấp xe cấp cứu 115 Hà Nội. Trung tâm đã hoạt động được 16 năm, đây là lần cấp cứu định kỳ mà bác sĩ Thắng nhớ nhất. – – Bác sĩ Trần Anh Thắng, Phó giám đốc chiếm 115 ha của Trung tâm Cấp cứu Nội, ảnh: Bandung (Văn Phong)

đột ngột, nhanh chóng Việc dừng xe rất nguy hiểm, thời gian cấp cứu chỉ 3 phút nhưng rất khó, nhiều trường hợp phải tiến hành ngoài đường, môi trường không thuận lợi ”-Bác sĩ Trạm Y tế Hoàng Văn Hải cho biết nếu bệnh nhân nằm ngoài đường. Bác sĩ cấp cứu phải quỳ và ấn tim, lực ép phải mạnh, nhanh và đúng, áp lực từ 100 đến 120 lần / phút, rất mạnh, đội điều hành gồm hai người, khi người này mệt thì đổi vị trí. , Tiếp tục ấn tim và bóp bóng oxy cho đến khi mạch của bệnh nhân hồi phục. Trong thời gian này, người tò mò quay vào cấp cứu, chụp ảnh, mất tập trung và gây áp lực với nhân viên y tế, chẳng hạn như hỏi “Sao không đưa đi bệnh viện” , “Tại sao lại tạo áp lực cho tim” … “Đó chỉ là một sơ suất nhỏ. Công sức hay sự cống hiến của tôi đều đổ sông đổ biển”, bác sĩ Hải nói.

Nếu bệnh nhân ở trong, nhóm Cần phải đi cấp cứu và chấp nhận người nhà đưa vào viện ngay mà không sơ cứu, lúc đó đội cấp cứu phải giải thích tình trạng của bệnh nhân để thuyết phục người nhà rằng nếu không cấp cứu ngay tại hiện trường, bệnh nhân có thể tử vong.

Đội cấp cứu không thôi. Tôi nén lòng vì bệnh nhân, khi di chuyển bệnh nhân lại có thể xảy ra tình trạng gián đoạn giao thông, ví dụ như khi một người thay đổi địa hình, vị trí từ nhà lầu lên xe phải đi qua cầu thang xoắn ốc, cả đội buộc phải tìm cách giải quyết. Ép tim trên đường khó có thể đảm bảo chuyển đến bệnh viện an toàn, vì đây là cách duy nhất để cứu sống bệnh nhân.

“Nhiều trường hợp còn nằm trên xe cấp cứu. Bác sĩ Thắng cho biết: “Tiếp tục căng tim cho đến khi có kết quả hoặc đến bệnh viện.” Lúc này, tài xế chỉ cần siêng năng lái xe, nhanh chóng và an toàn, các bác sĩ, y tá sẽ quỳ xuống sàn xe đạp tim và hỗ trợ. ‘Tình huống khẩn cấp. Chính lực lượng đã giúp các cán bộ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội vượt qua khó khăn. Bác sĩ Thắng giải thích, nếu bệnh nhân tử vong, người ta sẽ bó tay thay vì cố gắng hồi sức cho mình. ‘Hoặc không chết, hoàn toàn có hy vọng rằng đội xe cấp cứu đang làm hết sức mình để cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá.

“Ngay cả khi chỉ còn 1% hy vọng còn sống, tôi vẫn có thể đối phó với những trường hợp khẩn cấp, bởi vì những người còn rất trẻ không khỏe mạnh với bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào. Nếu họ chết, điều đó sẽ thực sự đáng buồn.” Có lẽ vì hệ tuần hoàn ngừng hoạt động. Tiếp tục nhập viện, có khi tình trạng nặng đến mức bác sĩ không chuyển được cáng cho bệnh nhân hoặc bệnh viện không đủ bệnh nhân.gì. Bác sĩ 115 không được phép bỏ mặc bệnh nhân và tiếp tục cấp cứu cho đến khi bệnh viện có đủ nhân sự để xử lý.

Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội có nhiệm vụ cấp cứu. Ảnh: Anh Dũng.

Bác sĩ Thắng đã 16 năm làm việc tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, nhưng ông không muốn bệnh nhân dừng lại. Tỷ lệ dừng xe khẩn cấp thành công trên thế giới chỉ là 10%, ở một số khu vực là 2-3%. Bác sĩ Thắng cho biết, nhiều ca cấp cứu không thành công hoặc phát hiện quá muộn nên bệnh nhân nặng và tử vong sau đó vài ngày.

115 trung tâm sơ cấp cứu có 4 trạm sơ cấp cứu trong khu vực. Khu vực hà nội. Hiện mỗi trạm đều có máy tạo nhịp tim tự động để phục vụ các tình huống khẩn cấp, bệnh nhân dừng chu kỳ vào mùa đông thường tăng cao. Các khóa đào tạo về CPR (cấp cứu theo chu kỳ) được tổ chức 3-6 tháng một lần, và kinh nghiệm sơ cứu được chia sẻ hàng ngày trong cuộc họp giao ban.

Các bác sĩ, không thể yêu cầu tuần hoàn hoàn hảo trong các tình huống khẩn cấp. Cơ hội cứu sống bệnh nhân phụ thuộc vào thời điểm phát hiện sớm hay muộn, nhanh hay chuẩn. “Bác sĩ Hải nói .—— Chile