Mặt trời chói chang, đồ uống đầy ắp và âm nhạc vang vọng trong không khí. Đây là cảnh diễn ra tại Cộng hòa Séc vào ngày 1 tháng 7 năm nay. Khi nhiều nơi trên thế giới tiếp tục chiến đấu với đại dịch, quốc gia này đã tổ chức “Tiệc chia tay Covid-19” trên cây cầu Charles mang tính biểu tượng, với sự tham dự của 2.000 người.

“Đây là người tổ chức tiệc mà mọi người đều có thể nhìn thấy, Ondrej Kozba hào hứng nói:” Chúng tôi không sợ, chúng tôi không phải nhốt mình trong phòng. “Hiện tại, Cộng hòa Séc sắp kết thúc phong tỏa nghiêm ngặt. -Zdenek Hrib nói: “Chúng tôi phải thông báo với thế giới rằng chúng tôi đang trở lại cuộc sống bình thường và chào đón khách du lịch.” Bốn tháng sau, Cộng hòa Séc trở thành một trong những khu vực nghiêm trọng nhất của dịch bệnh, với hơn 300.000 bệnh nhân và gần 3.500 trường hợp tử vong. Thị trưởng Praha cho biết. 3/4 trường hợp nhiễm trùng được báo cáo vào tháng 9.

Đây không phải là quốc gia duy nhất phản ứng với đợt Covid-19 thứ 2. Trong những ngày gần đây, châu Âu đã báo cáo khoảng 1,5 triệu trường hợp mắc mới và tử vong Con số đã tăng 32%. Chỉ trong hai tuần, nhiều quốc gia bao gồm Đức, Pháp và Cộng hòa Séc đã thắt chặt các giới hạn về tỷ lệ lây nhiễm.

Vào ngày 1 tháng 7, hàng nghìn người Séc Mọi người tham gia “Bữa tiệc tạm biệt Covid” được tổ chức tại Cầu Charles vào ngày 19. Ảnh: Shutterstock

Truyền thông và cộng đồng toàn cầu đang đặt ra một câu hỏi: Điều gì đã khiến châu Âu thu hẹp lại vì đại dịch?

Khu vực London Giáo sư Martin McKee của Trường Y học Vệ sinh và Nhiệt cho biết trong mùa hè, các quốc gia mong muốn làm cho xã hội linh hoạt hơn mà không củng cố hệ thống y tế của họ. Ông nói: “Hệ thống theo dõi liên lạc vẫn chưa được chuẩn bị đầy đủ cho việc này.

Sau đó, số vụ tăng nhanh, nhiều nơi không còn khả năng “chữa cháy”, chẳng hạn Tây Ban Nha hủy đơn hàng ngày 3/6 nhưng đến giữa tháng 7, cả nước chỉ còn 3.500 nhân viên chịu trách nhiệm giám sát Tiếp xúc, con số hiện tại đã lên đến 8.500 (bao gồm cả lực lượng vũ trang), nhưng mức độ tuân thủ quy định vẫn còn rất thấp. Nếu là một bệnh nhân dương tính, chỉ có khoảng 55% số người được cách ly .—— Astu, Tây Ban Nha Daniel López-Acuña, một nhà dịch tễ học và tư vấn ở vùng Rias cho biết: “Chúng tôi không chú ý đến việc phòng ngừa. Ở nhiều nơi, chăm sóc y tế cơ bản đã thất bại, với việc xét nghiệm PCR đầy đủ và tăng cường theo dõi phơi nhiễm cho đến đợt thứ hai. “- Các nhân viên y tế cho rằng kết quả xét nghiệm được công bố quá chậm, nhưng tỷ lệ dương tính nhanh chóng tăng lên hơn 10%. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, con số 5% đã là” quá cao “. Ở Bỉ, Ở Ý, chỉ có 1.775 người bị nhiễm nCoV sử dụng App Immuni (tương tự như ứng dụng BlueZone ở Việt Nam) và mặc dù có sự liên lạc tốt giữa các chính phủ, nhưng con số này không đáng kể so với 20.000 trường hợp dương tính được xác nhận hàng ngày. Phải xếp hàng tại địa điểm thử nghiệm di động cho đến 11 giờ đồng hồ.

Tình hình ở Pháp vẫn không được cải thiện. Sơ hở thứ hai, Tổng thống Emmanuel Macron (Emmanuel Macron) thừa nhận rằng hệ thống giám sát và sàng lọc đang gặp sự cố và cần được tiến hành. Sau khi tái tổ chức, nỗ lực của quốc gia nhằm cải thiện hiệu quả của việc kiểm tra y tế đã đạt 1,9 triệu tấn mỗi tuần sau một thời gian khởi đầu chậm chạp. Các chuyên gia cảnh báo rằng hệ thống theo dõi liên lạc “rõ ràng là thua lỗ.” Trong vòng 24 giờ, chỉ 48%. Thử nghiệm mang lại kết quả và con số đang giảm dần mỗi ngày.

Ngay cả ở Đức, nơi có tỷ lệ tử vong trong tháng 3 và tháng 4 thấp, con số này đã vượt quá. Đợt dịch thứ hai. Nhiều chuyên gia, bao gồm cả vi rút hàng đầu của đất nước Christian Drosten, một nhà khoa học, thúc giục chính phủ thay đổi chiến lược: Bỏ qua những cá nhân tiếp xúc với nguồn lây nhiễm và chú ý đến “nhóm dịch bệnh” của nhiều người. — Nhưng khi xã hội được công bố vào ngày 27 tháng 10 Vào thời điểm ra lệnh loại trừ, Thủ tướng Angela Merkel nói rằng chỉ có 25% trường hợp dương tính có nguồn lây nhiễm, hầu hết là ở nhà. – Một sinh viên từ Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh vào tháng 9 năm 2020 Một mẫu Covid-19 được thu thập từ một trạm di động. Ảnh: The New York Times

Với kinh nghiệm từ giai đoạn đầu của đại dịch, các chuyên gia tin rằng các cuộc kiểm tra và thử nghiệm đã thất bại. Theo dõi liên lạc là không thể tránh khỏi. Đại học Y tế Công cộng Toàn cầu Edinburgh Giáo sư Devi Sridhar nói: “Vào mùa hè, chúng tôi cố gắng hết sức.nh làm giảm số lượng bệnh nhân. Nhưng câu hỏi đặt ra là, chúng ta có nên cố gắng giảm hơn nữa số vụ, duy trì lệnh cấm trong vài tuần, tăng cường hệ thống điều tra và giám sát, tiến hành thanh tra và ngăn chặn các vụ nhập khẩu? “

Cô ấy đề cập đến các trường hợp ở Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc. Những trường hợp này bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong vài tháng đầu năm, nhưng không xảy ra dịch thứ 2. Châu Á và Châu Âu chưa bao giờ thực sự thoát khỏi dịch bệnh này. Vào mùa hè, lượng khách du lịch tăng đột biến khiến tình hình càng trở nên u ám hơn .- “Người châu Âu thường đi nghỉ vào ngày 8 tháng 12. Họ đưa Covid-19 đến những quốc gia có cuộc sống tương đối bình thường và chính phủ đang tích cực thu hút khách du lịch. Sau đó, họ mang vi khuẩn trở về nhà. Đây là lời giải thích đơn giản nhất, ”Giáo sư Martin McGee nói.

Giả thuyết của ông tương tự với một nghiên cứu của Đại học Basel, được công bố vào ngày 29/10. Các chủng nCoV mới có nguồn gốc ở Tây Ban Nha đang được sử dụng rộng rãi ở châu Âu Sự lây truyền. Đột biến này là nguyên nhân gây ra 80% các trường hợp ở Anh.

Nhưng trong nhiều tháng, toàn bộ lục địa Châu Âu đã chìm vào giấc ngủ. Do đó, tỷ lệ tử vong ở các khu vực nguyên thủy vẫn rất thấp.

“Không ai lắng nghe Cảnh báo của chúng tôi, “Giáo sư McGee nói. Bây giờ, triển vọng cho mùa đông sắp tới đã trở nên” kinh khủng “.

” Chúng tôi đã bỏ lỡ cơ hội. Giáo sư Devi Sridhar nói rằng ở châu Âu, có cảm giác như thể các quốc gia đang cạnh tranh hơn là ở vị trí tồi tệ nhất.

Thục Linh (viễn thông)