Kết quả kiểm tra đã được công bố trên The Lancet vào ngày 22 tháng 5. Vắc-xin Ad5-nCoV do công ty công nghệ sinh học Trung Quốc CanSino phát triển là một trong những vắc-xin đầu tiên được thử nghiệm tại Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 3, chỉ cách Hoa Kỳ hai ngày. Được điều chế bởi virus cảm lạnh thông thường (adenovirus), virus này sẽ suy yếu và sau đó xâm nhập vào tế bào người, do đó mang một phần vật liệu di truyền của nCoV. Vật liệu di truyền này cung cấp các hướng dẫn để tạo các đỉnh protein trên bề mặt nCoV. Hệ thống miễn dịch của con người tạo ra các kháng thể chống lại đỉnh protein trong nCoV.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm Ad5-nCoV ở 108 người khỏe mạnh từ 18 đến 60 tuổi không bị nhiễm nCoV. Họ đã nhận được vắc-xin liều thấp, trung bình hoặc cao.

Hai tuần sau khi tiêm vắc-xin, những người tham gia ở cả ba nhóm đã phản ứng với vi-rút. Sau 28 ngày, hầu hết tất cả những người tham gia đã phát triển các kháng thể liên kết với nCoV. Khoảng một nửa số người tham gia trong nhóm liều thấp và khoảng 3/4 số người tham gia nhóm liều cao đã phát triển các kháng thể có thể vô hiệu hóa nCoV.

– Các tác dụng phụ phổ biến nhất là các vùng đau nhẹ khi tiêm, sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ. Chín người tham gia thử nghiệm (hai ở nhóm dùng liều thấp, hai ở nhóm dùng liều trung bình và năm ở nhóm dùng liều cao) bị sốt hơn 38,5 độ C. Một người tham gia nhóm dùng liều cao bị sốt cao và mệt mỏi. , Khó thở và đau cơ. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ không kéo dài quá 48 giờ.

Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai trên 500 tình nguyện viên. Người tham gia sẽ nhận được liều thấp hoặc trung bình hoặc giả dược. Nghiên cứu cũng được thực hiện với các tình nguyện viên trên 60 tuổi để nghiên cứu các tác dụng phụ cho đến sáu tháng sau khi tiêm chủng.

Các quốc gia cũng đang đẩy nhanh tốc độ cạnh tranh sản xuất vắc-xin. Gần đây, Hoa Kỳ tuyên bố đã thử nghiệm thành công vắc-xin Covid-19 của Moderna. Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị cho giai đoạn thứ hai của thử nghiệm vào tháng 6, với 600 người tham gia.

Lê Cẩm (Theo Livescience)