Sau khi nước rút, bé được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hoàng Hóa để khám. Đoàn bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã qua Bệnh viện dã chiến Hồng Hồ để khám cho chị. Người trong cuộc cho biết bé bị các biến chứng như bệnh sụn vành tai, áp xe, viêm nhiễm, nhiễm trùng thứ phát sau chấn thương do va đập, tụ máu vành. Nếu không được làm sạch và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây hoại tử động mạch vành.

Ngày 31/10, bác sĩ Thành tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn lưu áp xe và điều trị viêm động mạch vành tai cho bé. Hiện sức khỏe cháu bé đã ổn định, tiến triển thuận lợi.

Bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện viêm động mạch vành trẻ em trực thuộc trường đại học Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp-Các bác sĩ khuyến cáo người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường khi mưa lũ, vệ sinh kém, nguồn nước bị ô nhiễm để phòng tránh các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng. Vi khuẩn, nấm, bệnh đường hô hấp… nhất là người có vết thương.

Ăn chín uống sôi, không ăn gia súc, gia cầm chết, rau ngập úng. Không bơi lội, bơi lội hoặc chơi trong lũ. Sau khi bơi trong lũ, cần rửa sạch tay chân, nhất là kẽ ngón tay, ngón chân để tránh nấm da, lở loét, nhiễm trùng.

Khi lũ rút, cần rửa sạch, vớt bùn và làm nước khử trùng bằng phèn chua hoặc hóa chất. Diệt lăng quăng, bọ gậy và muỗi. Phun thuốc diệt côn trùng để khử trùng môi trường tại các khu vực có nguy cơ cao.