Nhiễm coronavirus của Trump đã trở thành cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn nhất đối với Tổng thống Mỹ đương nhiệm trong 40 năm. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa công bố nhiều thông tin về cách thức lây lan của virus.

Chính phủ Hoa Kỳ đã không thực hiện nhiều biện pháp để theo dõi sự phơi nhiễm với dịch bệnh. Một phát ngôn viên nói rằng nguồn gốc của virus là “không xác định.”

Nhưng các nhà khoa học đã cố gắng giải thích tình trạng này thông qua công nghệ y tế. Họ đã giải trình tự các mẫu nCoV của hai phóng viên bị nhiễm Covid-19 đến thăm Nhà Trắng. Nghiên cứu này lần đầu tiên tiết lộ trình tự di truyền của một loại virus có thể lây nhiễm cho Trump và hàng chục người khác. Bộ gen là một manh mối quan trọng cho phép các nhà khoa học xác định nguồn lây nhiễm, bất kể nó có thể truyền sang người khác hay không. Dữ liệu liên quan cũng giúp chỉ ra con đường của nCoV đến Nhà Trắng, điều này cho thấy liệu việc bổ nhiệm Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án tối cao trong Vườn hồng có phải là một sự cố “siêu lây nhiễm” hay không. -Hai phóng viên, Michael D. Shear và Al Drago, đã có cuộc gặp riêng với các quan chức Nhà Trắng vào cuối tháng 9 và chỉ phát triển các triệu chứng Covid-19 vài ngày sau đó. Bắt đầu từ ngày 26 tháng 9, Shear tháp tùng ông Trump và các nhân viên Không quân. Vào thời điểm đó, tổng thống không đeo mặt nạ. Drago tham dự cuộc hẹn với thẩm phán ở Vườn Hồng vào ngày hôm sau.

Tổng thống Donald Trump rời Trung tâm Y tế Walter Reed vào ngày 5 tháng 10 sau khi được điều trị bằng Covid-19. Ảnh: “New York Times”

Bộ gen nCoV của hai phóng viên nói trên có cùng một đột biến đặc biệt. Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson và chuyên gia di truyền học Trevor Bedford (Trevor Bedford) của Đại học Washington cho biết họ đã bị phơi nhiễm trong cùng một vụ dịch ở Nhà Trắng. – “Đột biến này thuộc về một mẫu virus rất hiếm ở Hoa Kỳ. Tôi tin rằng chúng đến từ cùng một dịch bệnh hoặc cùng một câu.” “Ông nói. Nghiên cứu vẫn chưa được xem xét và nghiên cứu đã được công bố trên medRxiv vào tháng 10. Các chuyên gia đã không tiết lộ tên của mẫu gen, và các phóng viên Shear và Drago đã đồng ý tiết lộ danh tính của báo cáo.

Các nhà khoa học cho biết nCoV đã lây nhiễm cho Trump vẫn chưa đến gần và mẫu vi rút đã xâm nhập vào Hoa Kỳ lần đầu tiên từ châu Âu, vào tháng 4, Nó được phát hành vào tháng 5 và đã ngừng phổ biến kể từ đó để hiểu rõ hơn về bản dịch của Nhà Trắng, các chuyên gia có thể giải thích bộ gen của những bệnh nhân khác và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) cũng thường xuyên dựa vào xét nghiệm di truyền để hiểu về đợt bùng phát Covid-19. Nhưng cho đến nay Cho đến nay, chính quyền Trump vẫn chưa tiến hành một cuộc phân tích tương tự, và Nhà Trắng cũng từ chối trả lời các câu hỏi về vấn đề này, chẳng hạn như dịch bệnh nói trên .—— ThụcLinh (theo New York Times)