Hàng năm, trên thế giới có khoảng 400.000 người chết vì bệnh sốt rét, phần lớn là trẻ em và phụ nữ mang thai ở châu Phi. Vào mùa mưa muỗi rất nhiều, thường xuyên bị nhiễm trùng và tử vong. Tuy nhiên, trong mùa khô, muỗi và ký sinh trùng sốt rét vẫn ít hơn.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức và Malian, được công bố trên tạp chí Nature Medicine vào ngày 26 tháng 10, ký sinh trùng sốt rét có thể thay đổi các yếu tố di truyền, ẩn trong máu của bệnh nhân trong nhiều tháng mà không bị phát hiện.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu của gần 600 trẻ em và thanh niên ở vùng Kalifabougou của Mali. Nơi đây có hai mùa mưa và khô rõ rệt. Kết quả là khoảng 20% ​​ký sinh trùng ẩn trong tế bào máu, tuy số lượng ít nhưng không thể nhìn thấy chúng dưới kính hiển vi.

Sau khi vào cơ thể người, plasmodium thay đổi cơ chế tạo hồng cầu. . Protein dính được tạo ra và gắn vào thành tĩnh mạch và động mạch thay vì trôi ra khỏi lá lách và bị phá hủy. Nghiên cứu mới cho thấy cơ chế này thay đổi theo mùa.

Mỗi ký sinh trùng sốt rét có thể tạo ra 60 biến thể protein di chuyển lên bề mặt tế bào. Thông thường, chúng thay thế một protein mới sau mỗi vài ngày để loại bỏ các kháng thể do phản ứng miễn dịch của vật chủ tạo ra. -Mùa mưa ở Châu Phi có thể giết chết nhiều người. Một số lượng lớn ký sinh trùng Plasmodium làm cho các tế bào hồng cầu tạo ra các protein dính, làm tắc các mao mạch của não, dẫn đến “sốt rét thể não”, có thể dẫn đến tử vong. Ảnh: Khoa học-Trong mùa khô, ký sinh trùng trong tế bào hồng cầu ngừng hình thành protein nhớt, đi xuống lá lách và bị tiêu diệt. Tuy nhiên, một lượng nhỏ cặn bã vẫn còn bám vào thành mạch máu khiến tốc độ sống của quá trình trao đổi chất bị chậm lại.

Hiện tượng này khiến hệ thống miễn dịch không thể nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh, giải thích bởi sinh học truyền nhiễm của Sylvia · Berlin, chuyên gia về bệnh sốt rét tại Viện Max Planck. Ngoài ra, số lượng tế bào dính không đủ để gây tắc mao mạch não, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân (kể cả trẻ em) rất thấp.

“Ký sinh trùng sốt rét không thể gây chết người trong mùa khô,” Bồ Đào Nha nói.

Sarah K. Volkman, một chuyên gia cao cấp về sốt rét từ Chan của Trường Y tế Công cộng Harvard, đánh giá cao tầm quan trọng của nghiên cứu. Trước đó, cô phát hiện ký sinh trùng sốt rét tồn tại trong một ngôi làng ở Senegal suốt 10 năm, nhưng không giải thích được tại sao. Bà cho biết khám phá mới có thể mở ra cánh cửa để loại bỏ ký sinh trùng yếu nhất của bệnh sốt rét. Miriam K. Laufer, một chuyên gia về bệnh sốt rét tại Đại học Maryland, cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp dữ liệu kết luận về những gì chúng tôi tin là đúng, chẳng hạn như các bệnh nhiễm trùng theo mùa. Khô không kích thích phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.” Song, Nicholas J, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Sốt rét L tại Đại học Oxford Tiến sĩ White tỏ ra thận trọng hơn, trích dẫn những phát hiện về ký sinh trùng mùa khô mà các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện trước đó, nói rằng chúng có thể đơn giản là “thay quần áo” định kỳ để tránh bị hệ thống miễn dịch phát hiện. Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng cần phải nghiên cứu thêm.