Ca phẫu thuật được truyền hình trực tiếp trên TV tại Hội nghị Khoa học Giáo dục Thường niên năm 2020 của Bệnh viện Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 31 tháng 10. Mục đích là để giảng dạy cho các bác sĩ chấn thương chỉnh hình

Vai phải của bệnh nhân nhập viện bị đau và mất chức năng khớp. Trong hai năm, cô không thể sử dụng tay phải trong các hoạt động hàng ngày như chải tóc và mặc áo sơ mi. Việc kiểm tra X-quang trước khi phẫu thuật cho thấy khớp vai của bệnh nhân bị hẹp, có thể dẫn đến lớp sụn mòn và gai. Xương hình thành ở rìa các khớp và xơ hóa dưới sụn. Bác sĩ chẩn đoán chị bị thoái hóa khớp vai phải nặng do biến chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Phương pháp điều trị tốt nhất là thay khớp vai ngược toàn bộ.

Ca mổ do Bác sĩ Bùi Hồng Thiên Khanh, Giám đốc Bộ môn Chỉnh hình, Đại học Y, Bệnh viện Dược TP.HCM và các cộng sự thực hiện. Hơn hai giờ sau, cuộc hành quân diễn ra đúng như kế hoạch. Tiên lượng bệnh nhân giảm đau sau mổ, chức năng khớp vai hồi phục hoàn toàn, có thể cử động, sinh hoạt bình thường.

Bác sĩ Khánh (thứ hai từ phải qua) và ê kíp phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

BS Khanh cho biết, khớp vai cử động nhịp nhàng là do các cơ. Trong số đó, cơ lớn bên ngoài là cơ delta và cơ bên trong là gân đỉnh quay. Chức năng của chóp xoay là ép các xương cánh tay vào đĩa áp. Do vận động của cơ delta nên khớp vai có thể xoay chuyển linh hoạt. Khi các khớp bị thoái hóa, bệnh nhân dần mất khả năng nâng cánh tay qua người, xoay người hoặc thậm chí nâng cánh tay lên.

Trước đây, dạng lành tính này có thể được điều trị một phần và một phần thông qua phẫu thuật thay khớp. đầy. Tuy nhiên, hai kỹ thuật này không hiệu quả ở những bệnh nhân nặng (như gãy xương vai), do chấn thương không thể mổ nội soi nên trật khớp vai nhiều lần. Thay khớp vai …

Chính vì vậy, kỹ thuật thay khớp vai ngược toàn phần (hay Delta đảo ngược) được coi là một bước tiến mới trong ngành chỉnh hình. Nó có chức năng duy trì chức năng xoay chóp, giúp vận động vai được đầy đủ hơn, thời gian hoạt động ngắn hơn, vật lý trị liệu sau mổ dễ dàng. Bệnh nhân hồi phục tốt sau ca mổ, thời gian xuất viện sớm hơn so với mổ thay khớp vai thông thường (khoảng một tuần sau mổ).

Theo bác sĩ Khan, những năm gần đây, với sự phát triển của khớp vai nhân tạo, phẫu thuật thay khớp vai đảo ngược đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Ca mổ của cụ bà thành công tốt đẹp, giúp bệnh nhân và bác sĩ Việt Nam tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Hoạt động này sẽ được truyền hình trực tiếp vào năm 2020 bởi hội nghị các nhà khoa học của Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và định kỳ hàng năm. thành phố. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.