Theo một bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang ngày 2/11, loại thuốc bệnh nhân uống được gọi là “thuốc gia truyền” dạng bột và được mua trên mạng. Càng uống nhiều, bệnh tình càng nặng khi bệnh nhân nhập viện. Tại bệnh viện, da anh tím tái và chân tay sưng phù. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính và tiến hành lọc máu 3 lần / tuần. Con đực thừa kế cũng ở dạng bột. Sau khi uống khoảng ba tuần, bệnh nhân chán ăn, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt. Vào bệnh viện đa khoa Bắc Giang, bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm gan rất nghiêm trọng, phải dùng thuốc đặc trị mới điều trị được một nửa. Hiện bệnh nhân đã xuất viện, gan bị tổn thương nên cần theo dõi sức khỏe thường xuyên. Người bị ngộ độc do dùng phải thuốc đông y giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc do bác sĩ kê đơn không lành tính, phải mổ do suy gan, suy thận cấp, suy thượng thận, suy thận mãn và nhiều biến chứng khác. Lọc máu nặng. Bác sĩ Cư cho biết nguy cơ trộn lẫn với các loại thuốc có chứa chất giảm đau, kháng viêm cực mạnh. Giảm hệ thống miễn dịch, tạo cơ hội cho một số bệnh nhiễm trùng và vi rút. Thuốc còn ảnh hưởng đến dạ dày, gây viêm loét, chảy máu, rối loạn nội tiết, suy tuyến thượng thận.

Một bệnh nhân 28 tuổi được khám và điều trị tại Khoa Nội tiết-Tiết niệu-Lọc máu Bệnh viện Đa khoa Giang Bắc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp-Bác sĩ Nguyễn Văn Đông, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang cho biết, Đông y dùng để chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu mất đúng thuốc, đúng bệnh, đúng người, đúng đường và đúng liều lượng thì bạn sẽ mất đi cơ hội chữa khỏi bệnh hiệu quả. Chưa kể do nhiều nguyên nhân thành phần của thuốc không đảm bảo chất lượng sẽ gây hại cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Dù dùng thuốc Đông hay Tây y thì khi sử dụng thuốc nào bác sĩ cũng khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, bác sĩ. Nếu cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường, như ban đỏ, nổi mẩn đỏ trên da… Ngừng sử dụng thuốc hãy đến ngay trung tâm y tế để khám.

Thúy Quỳnh