Bác sĩ Hoàng Văn Quang thuộc Khoa Chống độc Bệnh viện Thonat TP.HCM cho biết, trước đây bệnh nhân ngừng tim, ngưng thở (chết lâm sàng) hầu như có thể chấp nhận được. người chết. Nếu hồi sức tích cực làm tim đập trở lại, có mạch và huyết áp thì bệnh nhân có thể sống sót nhưng thiếu oxy, thiếu máu lâu ngày có thể gây tổn thương não, suy đa tạng. Lúc này, người bệnh có thể bị nhiều di chứng như mất ý thức, sống thực vật, bại liệt, tàn phế … – kỹ thuật hạ thân nhiệt hoặc ngủ đông mang lại cơ hội sống khỏe mạnh. Mặc dù không phải tất cả các điều kiện, bệnh nhân có thể tái tạo. Phương pháp này phù hợp với bệnh nhân ở trạng thái không chết não, có tác dụng trong vòng 6 giờ sau khi ngừng tim, ngưng thở hiệu quả, hồi sức tim phổi, huyết áp lớn hơn 90 mmHG, hôn mê, hỗ trợ thở nội khí quản. Điều trị sốc điện bằng miếng dán trao đổi nhiệt tại bệnh viện Tonglang: do bác sĩ cung cấp Máy hạ thân nhiệt là công nghệ làm mát tích cực có thể làm giảm và kiểm soát thân nhiệt của bệnh nhân trong vòng 24-72 giờ sau khi ngừng thở Từ 32-36 độ C. Cơ thể con người bước vào trạng thái ngủ đông sẽ giảm thiểu nhu cầu chuyển hóa và tiêu thụ oxy, từ đó ngăn ngừa xuất huyết nội tạng, phù não, nhồi máu và ức chế các chất dẫn truyền độc tố thần kinh. Đồng thời, các bác sĩ điều tiết sự tái tưới máu của các cơ quan trên diện rộng, để các tế bào não có điều kiện phục hồi tốt nhất. Bệnh viện Thống Nhất vừa cứu sống một bệnh nhân bị hạ thân nhiệt.

Cuối tháng 7, một người đàn ông 20 tuổi bị điện giật khi đang làm việc trong một nhà máy máy móc. Anh ta bị bỏng nhiều vết trên ngực và tay, rồi ngã xuống đất bất tỉnh. Được bác sĩ điện giật 4 lần và ép tim ngoài lồng ngực hồi sức tim phổi, máu lưu thông tích cực, bệnh nhân mới hồi phục nhịp tim và hôn mê sâu, đồng tử giãn 1mm. Để chẩn đoán bệnh nhân không chết não, bác sĩ quyết định hạ thân nhiệt vào giờ thứ 4 xảy ra tai nạn.

Trong vòng 24 giờ, bệnh nhân được làm mát bên ngoài cơ thể bằng cách dán miếng dán vào thiết bị chuyển viện. Trao đổi nhiệt. Ban đầu, các bác sĩ hạ nhiệt độ cơ thể xuống 33 độ C, sau đó làm ấm bằng cách tăng nhiệt độ từ từ 0,1 đến 0,25 độ C mỗi giờ. Khi nhiệt độ lên đến 37 độ C, vui lòng duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định trong ít nhất 8 giờ.

Sau 4 ngày, bệnh nhân được rút nội khí quản, tỉnh táo và giao tiếp tốt. Sau khi ra viện, các cơ quan đều hoạt động bình thường, não không có di chứng gì. Bạn có thể trở lại làm việc như trước khi bị tai nạn.

Người thanh niên Quảng Nam (ngồi giữa) không hiểu sao tỉnh dậy, có chút choáng váng. Ảnh: Thứ Năm (Thu Thảo) -Tương tự, một bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu một công nhân may bị hạ thân nhiệt ở Quảng Nam. Hơn 10 người bị điện giật, đuối nước, đột quỵ, chấn thương vùng đầu … Do hạ thân nhiệt, từng ngừng tim nên cả thể chất và tinh thần đều khỏe mạnh. Bệnh viện Hà Nội. Một cụ bà 82 tuổi ở Yan Bai bị ngừng tim đột ngột đã được cứu sống. Cho đến nay, nhiều bệnh viện trong nước đã triển khai thành công công nghệ này.

Nhưng, Tiến sĩ Quinn nói, phương pháp này cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Phổ biến nhất là khủng hoảng. Nguyên nhân là do cơ thể phản xạ và rung các cơ sinh nhiệt, chống lại các tác động từ bên ngoài, phục hồi nhiệt độ sinh lý 37 độ C. Do đó, với mỗi tình trạng hạ thân nhiệt, nhân viên y tế sẽ túc trực bên người bệnh 24/24 giờ để kiểm soát cơn sốt và xử lý nhanh chóng các biến chứng. Các bác sĩ cung cấp thuốc an thần, giảm đau, thậm chí cả thuốc giãn cơ để giúp bệnh nhân không cảm thấy đau và tiếp nhận điều trị.

Hiện tại, có ba cách để giảm nhiệt độ cơ thể. Đầu tiên là tiêm nước đá, nước lạnh và nước muối lạnh. Đây là những loại dễ sử dụng, rẻ tiền, nhưng tốn nhiều công sức và khó đặt nhiệt độ mục tiêu. Phương pháp thứ hai là sử dụng miếng dán tản nhiệt để làm mát bên ngoài. Bởi vì nó là một điều chỉnh nhiệt không xâm lấn, đơn giản và nhanh chóng và các thông số được hiển thị rõ ràng trên màn hình, nó được coi là tuyệt vời và phổ biến. Thứ ba là làm lạnh nội thất bằng cách đưa thiết bị vào tĩnh mạch và bơm dung dịch lạnh.