Ông Putin hôm 29/10 cho biết: “Vấn đề bây giờ là sản xuất đủ lượng vắc xin cần thiết. Vấn đề của bước này là thiếu thiết bị và vật liệu cần thiết để cung cấp một nguồn cung lớn”. Nga đang thử nghiệm 40.000 vắc xin Sputnik V. Matxcova. Ngoài nghiên cứu lâm sàng, nước này cũng đã tiêm vắc xin cho một số ít nhân viên tuyến đầu, bao gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bộ đội biên phòng và hải quan.

Trước đây, các quan chức Nga đã ước tính liều lượng. Lượng tiêm năm nay có thể giảm từ 30 triệu liều xuống còn 2 triệu liều. Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Denis Manturov (Denis Manturov) nhấn mạnh thách thức của việc mở rộng vắc xin. Ông cho biết Moscow dự định phân phối 300.000 mũi tiêm trong tháng này, tăng 800.000 mũi tiêm vào tháng 11 và 1,5 triệu mũi tiêm vào tháng 12. -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo trong cuộc họp rằng vắc xin Sputnik V khẩn cấp sẽ được thông qua tại Moscow vào ngày 11/8. Ảnh: Sputnik

Vắc xin Sputnik V dựa trên công nghệ vectơ. Cơ chế là sử dụng virus vô hại để đưa protein nCoV vào tế bào người, từ đó giúp kích thích hệ thống miễn dịch đáp ứng. Vectơ là một loại vi rút thiếu các gen tái tổ hợp, tự sao chép và được các nhà khoa học sử dụng để chuyển vật chất di truyền từ một loại vi rút khác vào tế bào người. Từ đó, hệ miễn dịch nhận biết mầm bệnh và sản sinh ra kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ.

Quá trình đặt Sputnik V với số lượng lớn rất phức tạp. Vắc xin sử dụng hai vectơ vi rút khác nhau trong mỗi lần tiêm. Nó phải được bảo quản lạnh trước khi sử dụng, điều này gây thêm áp lực cho công tác hậu cần.

Gần đây, Nga cũng đã gấp rút phê duyệt vắc xin thứ hai EpiVacCorona. Thuốc chủng này sử dụng các peptide được tổng hợp từ vi rút và yêu cầu hệ thống miễn dịch nhận biết và vô hiệu hóa vi rút. Ưu điểm của vắc xin là an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Ngoài việc ngăn ngừa các mầm bệnh truyền nhiễm, peptide còn được dùng để điều trị ung thư.

Vào ngày 28 tháng 10, Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt vắc xin Covid-19 EpiVacCorona như một phần của bệnh nhiễm trùng đất. Đất nước này đang phát triển nhanh chóng.

Thục Linh (Reuters)