Phát hiện mới được công bố hôm nay 3/7. Các nhà khoa học vẫn không hiểu tại sao những đoạn gen này có nhiều khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm nCoV hơn người bình thường. Tuy nhiên, chúng luôn hiển thị các kết nối cơ bản.

Người Neanderthal là một chi đã tuyệt chủng, được phân loại là một phân loài của người hiện đại, hoặc được phân loại là một loài riêng biệt.

“Tác động của việc trao đổi gen xảy ra khoảng 60.000 năm trước, Tiến sĩ Joshua Akey, nhà di truyền học tại Đại học Princeton cho biết:” Đoạn mã này bao gồm 6 gen. Gen này nằm trên nhiễm sắc thể 3 và phổ biến ở Bangladesh, chiếm khoảng 63% dân số. Ở Bắc Á, gần một phần ba số người mang các gen này. Tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều ở các khu vực khác, với 8% ở châu Âu và 4% ở Đông Á. Nhóm gen này gần như không tồn tại ở Châu Phi.

Các nhà khoa học không thể xác định cơ sở tiến hóa nào đã gây ra sự phân phối này trong 60.000 năm qua. Đồng tác giả của nghiên cứu này, Tiến sĩ Hugo Zeberg, nhà di truyền học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển, cho biết: “Đây là câu hỏi có giá trị nhất.” Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra người Neanderthal năm 2019 . -Một khả năng là phiên bản di truyền của người Neanderthal không có lợi và dần biến mất ở các khu vực khác theo thời gian. Mặc dù nó giúp cư dân Nam Á đối phó tốt hơn với căn bệnh này bằng cách kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ đối với vi-rút lây lan trong khu vực.

“Chúng tôi phải nhấn mạnh rằng đây chỉ là một phỏng đoán đơn giản”, Tiến sĩ Svante Pabo, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, và đồng tác giả của nghiên cứu là Viện Nhân chủng học và Tiến hóa Max Planck ở Đức cho biết. Ban đầu, tại sao Covid-19 nguy hiểm hơn đối với một số người. Cả người già và nam giới đều có nguy cơ nhiễm nCoV cao hơn.

Yếu tố xã hội cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Ở Mỹ, người da đen dễ mắc bệnh hơn người da trắng. Điều này là do điều kiện sống, đặc điểm công việc và các yếu tố y tế tiềm ẩn (ví dụ như bệnh tiểu đường, béo phì).

Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò. Tháng trước, các nhà nghiên cứu đã so sánh các trường hợp nghiêm trọng với các trường hợp nhẹ ở Ý và Tây Ban Nha. Họ tìm thấy hai đoạn gen có liên quan đến nguy cơ xấu đi. Một là trên nhiễm sắc thể 9, bao gồm các gen nhóm máu và hai là mã Neanderthal trên nhiễm sắc thể 3.

Tuy nhiên, tuần trước, một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra rằng nhóm này không liên quan nhiều đến nhiễm nCoV. Mặt khác, dữ liệu mới cho thấy mối liên kết giữa Covid-19 và bộ gen người Neanderthal cũ rõ ràng hơn. Những người mang các gen này hoàn toàn có nguy cơ mắc Covid-19 cao gấp ba lần so với những người không mang gen này.

Hầu hết các gen này không phù hợp với người hiện đại. Đây là một gánh nặng di truyền lành mạnh, hoặc khiến mọi người khó có con hơn.

Tiến sĩ Zeberg nói rằng nhiều gen Neandethal khác cũng hữu ích trong việc giúp bệnh nhân chống lại virus. Khi tổ tiên hiện đại được phân phối ở Á-Âu, họ có thể gặp phải các chủng vi-rút mà người Neanderthal địa phương đã được chủng ngừa. Cho đến ngày nay, những gen này vẫn còn trong dân số.

Lynn Pan (“Thời báo New York”)