Báo cáo của Topica Founders Institute (TFI) vừa được công bố đã phần nào cho thấy chân dung về thỏa thuận chuyển nhượng vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2017. Do đó, có khoảng 92 khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp. Giao dịch đã hoàn thành vào năm ngoái, gần gấp đôi số tiền vào năm 2016. Tổng giá trị của 6 giao dịch hàng đầu trong năm 2017 là 198 triệu đô la Mỹ. Ảnh: Topica Founder Institute

Tổng lượng giao dịch năm 2017 đạt 291 triệu đô la Mỹ, tăng 42% so với năm trước. Trong đó, tổng giá trị của sáu giao dịch hàng đầu là 198 triệu đô la Mỹ, và khoản thanh toán cho mỗi giao dịch là 10 đến 64 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, về giá trị đầu tư, giao dịch phổ biến nhất vẫn là dưới $ 1. Hàng triệu đô la, chiếm 66% tổng lượng giao dịch.

SEA (trước đây là Garena) từng được coi là công ty khởi nghiệp “kỳ lân” ở Châu Á, đứng thứ nhất. Danh sách các nhà đầu tư đầu tư vào start-up Việt Nam năm 2017 – Theo Topica Founder Institute, SEA đã chi 64 triệu USD để mua lại 82% cổ phần của Foody, nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng tại nhà. Giao hàng và thực phẩm. Ngoài ra, SEA cũng đầu tư khoảng 50 triệu USD vào một công ty Fintech và một công ty logistics tại Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về hai thỏa thuận này vẫn chưa được công bố.

Ngoài ra, theo báo cáo này, thương mại điện tử, công nghệ thực phẩm (nền tảng kỹ thuật trong lĩnh vực ăn uống và thực phẩm), công nghệ tài chính và truyền thông là những lĩnh vực quan trọng nhất. Điều đáng quan tâm là giá trị đầu tư. Có 21 khoản đầu tư vào thương mại điện tử trong năm 2017 với tổng giá trị là 83 triệu USD. Tiếp theo là Foodtech (đại diện là Foody) với tổng giá trị 65 triệu USD, Fintech thực hiện 8 “giao dịch” với tổng giá trị 57 triệu USD, và thực hiện 9 khoản đầu tư vào lĩnh vực truyền thông với giá trị 18 triệu USD. .

Trong 92 giao dịch, nhà đầu tư trong nước chiếm 2/3 trong tổng số 64 giao dịch, trong khi nhà đầu tư nước ngoài đứng sau 28 giao dịch. Tuy nhiên, xét về giá trị, số tiền các nhà đầu tư trong nước trả cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trong năm ngoái chỉ là 46 triệu USD, con số này đáng kể so với 245 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài. -Minh con trai