Mặc dù các quốc gia châu Âu đã phải đẩy xã hội ra xa để đối phó với sự trở lại của Covid-19, Phần Lan lại thấy một sự mâu thuẫn. Tỷ lệ lây nhiễm đã giảm và mọi người cực kỳ tích cực về các hạn chế khác.

Sự chú ý của quốc tế đã chuyển sang Thụy Điển, quốc gia này đã phản ứng một cách thụ động và bị động khi dịch bệnh bùng phát và quyết định không áp dụng các phương án cách ly xã hội thích hợp. Đồng thời, Phần Lan đã âm thầm quản lý để giữ cho số ca nhiễm trùng ở mức 1/5 so với mức trung bình của châu Âu. Tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế là rất thấp. Tỷ lệ tử vong trên đầu người chỉ bằng 1/10 so với các nước láng giềng Scandinavia.

Hành động hiệu quả sớm

Trong hai tuần qua, quốc gia Bắc Âu ghi nhận 45,7 trường hợp mắc mới trên 100.000 người, thấp nhất trong Liên minh Châu Âu (EU), theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). )Dữ liệu. Đây cũng là quốc gia duy nhất trong nhóm này có xu hướng suy yếu.

“Khi số ca nhiễm trùng tăng nhanh vào đầu tháng 10, tình hình này có vẻ đáng lo ngại.” Mika Salminen, một nhà dịch tễ học cao cấp từ Phần Lan cho biết. – Vào tháng 4 năm 2020, ba bức tượng Smith ở Helsinki, Phần Lan, đeo mặt nạ để cổ vũ tinh thần chống dịch. Ảnh: Shutterstock-Các quan chức cho rằng thành công này là do các hành động nhanh chóng của chính phủ, bao gồm cả cuộc phong tỏa tháng 3, cấm đi lại trong đất liền và nội địa. Ngoài thủ đô. Quy tắc này kéo dài trong hai tháng. Sau đó, công ty dần mở cửa trở lại thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh và thiết lập hệ thống sàng lọc và giám sát hiệu quả.

“Corona Flash” (tương tự Blue Zone ở Việt Nam) có 2,5 triệu lượt tải xuống ở 5,5 quốc gia / vùng lãnh thổ. Ứng dụng giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư liên quan đến các chương trình tương tự ở Vương quốc Anh và Na Uy. Giống như nhiều nước Bắc Âu, người Phần Lan hoàn toàn tin tưởng vào chính phủ của họ. Họ hiếm khi phản đối các hành động của chính phủ. Trung bình, 23% trong số họ nói rằng việc phong tỏa thực sự đã cải thiện cuộc sống của họ. Quốc gia này đã trở thành quốc gia tích cực nhất trong việc ngăn chặn và hạn chế Covid-19.

Lý do là trong một xã hội kỹ thuật số cao, việc chuyển đổi sang làm việc từ xa dễ dàng và linh hoạt hơn. Neri Hankonen, phó giáo sư tâm lý học xã hội tại Đại học Helsinki, cho biết: “Cấu trúc của nền kinh tế Phần Lan không đòi hỏi một lượng lớn lao động.” Người dân nước này là những người thấp và thích ở một mình, điều này giúp gia tăng khoảng cách xã hội. Hankonen nói: “Trong văn hóa Phần Lan, chúng tôi không hòa đồng lắm. Chúng tôi thích ở một mình, cô lập một chút.” Tuy nhiên, sự phong tỏa càng làm trầm trọng thêm các vấn đề tâm lý. Ảnh hưởng đến 1/5 dân số của đất nước – tỷ lệ cao nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Tiếp tục mỉm cười

Hiện tại, số lượng người mua sắm và ăn uống trên phố La Helsinki gần như tương đương với quỹ của thủ đô trước Covid-19. Rất ít người đeo khẩu trang, mặc dù các nhà chức trách gần đây đã bắt đầu khuyến cáo các biện pháp như vậy.

“Cuộc sống của tôi không bị ảnh hưởng quá nhiều”, trợ lý Gegi Aydin nói. Bộ phận chăm sóc sức khỏe của Helsinki cho biết dù thiếu cơ hội việc làm nhưng kế hoạch nghề nghiệp của anh với tư cách là một nhà thiết kế đồ họa đã dừng lại. Người đàn ông 36 tuổi cũng thừa nhận rằng anh cần phải cẩn thận hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình. Anh ấy nói: “Bạn bè của tôi đôi khi không muốn gặp mặt, đó là điều dễ hiểu.” – Vào tháng 4 năm 2020, nhân viên của một cửa hàng ở Vantaa đã mặc thiết bị bảo hộ toàn diện khi làm việc. Ảnh: Associated Press-Richard McCormick, chủ của khu nhà hàng Punavuori ở thủ đô, treo đèn và chậu hoa trong một cabin bằng kính. “Tôi đã cố gắng làm cho chúng trông giống như phòng khách của bạn.” Anh ấy nói: “Mọi người sẽ có một trải nghiệm ăn uống rất riêng tư. “Nền kinh tế Phần Lan đã giảm 6,4% trong quý 2. Nó thấp hơn nhiều so với mức trung bình của châu Âu là 14%. Tuy nhiên, Covid-19 vẫn đang gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp thực phẩm. Mức thiếu hụt của đất nước là khoảng 50%. Các nhà hàng phải đóng cửa sớm. McCaw Mick đã sa thải nhiều nhân viên.

“Bạn phải tìm ra những cách mới để ứng biến và luôn mỉm cười”, ông nói.

Thục Linh (AFP)