Tiểu ban Điều trị của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Kiểm soát Nhà nước và Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, Bộ Y tế đã trao tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và hệ thống bệnh viện chuyên nghiên cứu về huyết học. Theo chương trình khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tìm kiếm và chiết xuất huyết tương người để điều trị cho những bệnh nhân nặng. Huyết tương bệnh nhân hồi phục là phương pháp điều trị cho những bệnh nhân nặng, cơ thể có tải lượng vi rút cao và đã được điều trị bằng các phương pháp thông thường nhưng vi rút trong cơ thể vẫn không giảm. Một khi huyết tương của người bệnh có chứa kháng thể chống virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh, các kháng thể sẽ phát huy tác dụng giúp người bệnh tiêu diệt virus.

“Phương pháp này ít biến chứng hơn. Huyết tương chiết xuất sẽ là một phương pháp đặc biệt. Các sản phẩm máu cần có hướng dẫn đặc biệt”, bác sĩ Khanh nói.

Sáng ngày 9/4, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã cử bác sĩ đến tìm hiểu bệnh. Các bệnh viện bệnh nhiệt đới cần xây dựng quy trình, hướng dẫn và chỉ định điều trị huyết tương. Trong đó, hướng dẫn quan trọng nhất là lựa chọn người hiến máu để tách huyết tương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hướng dẫn người bệnh tiếp nhận điều trị. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ chiết tách huyết tương khi cần thiết.

Ngày 24/2, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã điều trị cho một bệnh nhân Covid-19 bị nặng. Ảnh: Ngọc Thanh .- — Điều trị huyết tương là phương pháp mới chưa được sử dụng tại Việt Nam nên nhóm chuyên gia đang nghiên cứu tài liệu và đánh giá chuyên sâu. Bây giờ, chúng tôi cần dành thêm vài ngày để đọc các tài liệu, hướng dẫn, tài liệu tham khảo để lên phương án cụ thể “, bác sĩ Khanh nói.

Do đã sử dụng các thiết bị cơ khí tương tự nên việc tách chiết plasma không khó. Theo bác sĩ Khan, “Viện Huyết học có đủ công nghệ để làm việc này. “- Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Trưởng khoa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nhóm chuyên gia đã thu thập và nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu y khoa để hạn chế biến chứng xảy ra và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi thử nghiệm lâm sàng.

” Chúng tôi sẽ sử dụng Covid -19 máu trị liệu. Bác sĩ Thạch nói: “Nếu gặp quá nhiều ca bệnh nặng và khó thì tỷ lệ bác sĩ trị liệu.

Chile-Nga