Các nhà nghiên cứu từ Singapore và Ireland đã công bố kết quả nghiên cứu này trên tạp chí bioRxiv vào ngày 18 tháng 8 – nhóm nghiên cứu đã cho phép nCoV xâm nhập vào cá hồi, thịt gà và lát thịt lợn mua trong siêu thị. Thị trường ở Singapore. Sau đó, họ bảo quản các mẫu ở ba nhiệt độ khác nhau (4 ° C, -20 ° C, -80 ° C) và kiểm tra chúng vào những thời điểm cụ thể (1, 2, 5, 7, 14 và 21 ngày sau khi cấy) mẫu vật. Sau 3 tuần ở 3 nhiệt độ, thực phẩm hóa ra vẫn bị nhiễm khuẩn.

Cách đây không lâu, một lô cánh gà đông lạnh xuất khẩu từ Brazil sang Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Vài ngày trước, nCoV được tìm thấy trong các gói hải sản đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador ở Yên Đài, Trung Quốc. Các quan chức đã chặn các lô hàng và kết quả lấy mẫu của các nhà chế biến thủy sản là âm tính. Các nhà nghiên cứu ở Singapore và Ireland kết luận rằng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể tồn tại trong một khoảng thời gian và nhiệt độ có liên quan đến điều kiện vận chuyển và bảo quản thực phẩm. -Những người nghiên cứu tin rằng điều kiện làm việc của các nhà máy chế biến thịt là nguyên nhân gây ra sự lây lan của nCoV. Trong quá trình làm việc đường dài, thông gió kém, đám đông và tiếng la hét, công nhân tiếp xúc gần. Trong bối cảnh đại dịch và công nhân bị nhiễm bệnh, các cơ sở chế biến thịt đã tạm thời đóng cửa. Có thể bị nhiễm coronavirus trong quá trình giết mổ và chế biến. “

Ở một số khu vực không có báo cáo lây nhiễm cộng đồng sau một thời gian, Covid-19 bùng phát trở lại. Thực phẩm và bao bì thực phẩm bị ô nhiễm nhập khẩu có thể là nguồn gốc của dịch.

Một phụ nữ vào ngày 13 tháng 8 Thực phẩm đông lạnh được mua từ siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc Ảnh: Reuters-New Zealand vừa phát hiện hàng loạt trường hợp nhiễm nCoV mới sau hơn 100 ngày không lây nhiễm cộng đồng Ngày 11/8, Thủ tướng Jacinda Ardern thông báo một hộ gia đình ở Auckland Đã có 4 trường hợp dương tính với nCoV trong gia đình. Các trường hợp này đến từ một nguồn lây truyền không rõ nguồn gốc và gần đây chưa xuất hiện ở nước ngoài. Một số bệnh nhân làm việc trong một nhà máy thực phẩm đông lạnh ở Auckland cho rằng vi rút này có thể đã có trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. — -Ngày 24/8, New Zealand ghi nhận thêm 9 trường hợp mắc bệnh Covid, trong đó có 19 trường hợp thành dịch ở Auckland, Auckland có 123 trường hợp mắc và 151 người liên quan đến các cụm dịch biệt lập, 82 trường hợp dương tính và có tiếp xúc với người nhà.

Ông Ashley Bloomfield, Giám đốc Y tế của New Zealand, Hãng tin AP cho biết: “Hãng tin AP cho biết. Có thể bị nhiễm vi rút từ thực phẩm hoặc thực phẩm đóng gói. Mike Ryan, Giám đốc Điều hành Kế hoạch Khẩn cấp Y tế của WHO, đề nghị: “Mọi người không nên lo lắng về thực phẩm, thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến hoặc giao thực phẩm.-Singapore và Ireland cho rằng mặc dù nguy cơ lây truyền thấp nhưng vẫn có dịch. Nhóm nghiên cứu đề xuất: “Thực phẩm không phải là con đường lây truyền chính mà là khả năng vận chuyển hàng hóa bị nhiễm nCoV sang Covid-19. Một giả thuyết quan trọng cho rằng khu vực không có dịch gây ra dịch. “- Cần phải hiểu các rủi ro của thực phẩm nhiễm nCoV, sự hiện diện của mầm bệnh được xuất khẩu, sự hiện diện của vi rút khi vận chuyển và điều kiện bảo quản của thực phẩm .-” Chúng tôi tin rằng thực phẩm nhập khẩu bị ô nhiễm có thể lây lan vi rút cho người lao động và vùng lân cận. Tác giả của nghiên cứu nói rằng nghiên cứu không được xác nhận bằng cách kiểm tra chéo. Tuy nhiên, phát hiện của nhóm nghiên cứu và báo cáo của Trung Quốc đã được gửi đi. Đưa ra cảnh báo cho các cơ quan an toàn thực phẩm, khuyến cáo ngành công nghiệp thực phẩm của tất cả các nước nhận thức được những rủi ro liên quan đến thực phẩm nhập khẩu. – Nguyễn Ngọc (theo Fox News)