Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Oncology ngày 4/11, các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Cá nhân Mayo Clinic đã tiến hành xét nghiệm di truyền trên hơn 3.000 bệnh nhân ung thư ở Mỹ. Họ phát hiện ra rằng 1/8 bệnh nhân có đột biến gen liên quan đến ung thư. Các phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn không thể phát hiện ra điều này ở một nửa số bệnh nhân.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng 13,5% bệnh nhân có đột biến gen gây ung thư”, Tiến sĩ Niloy Jewel nói. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật Samad của Mayo Clinic cho biết:

Đôi khi đột biến xảy ra trong tế bào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 10% đến 25% là đột biến gen phá hủy gen. Rối loạn chức năng, biến đổi tế bào thành ung thư. Ông Samadder cho rằng phát hiện mới này có thể mở ra khả năng điều trị ung thư cho một bệnh nhân.

Trong nghiên cứu kéo dài hai năm, Phòng khám Mayo đã cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm gen miễn phí cho hơn 3.000 bệnh nhân như một phần của chương trình chăm sóc ung thư tiêu chuẩn. Dự án bao gồm tầm soát ung thư vú, ruột kết, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, bàng quang, tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.

Các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng tiêu chuẩn xét nghiệm chỉ có thể xác định 48% bệnh nhân bị đột biến gen. Samad nói: “Hơn một nửa số người bị ung thư di truyền, nhưng nhiều người bị bỏ sót, điều này ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong gia đình.” – Xét nghiệm di truyền có thể ngăn ngừa ung thư. Ảnh: Shutterstock

“Mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, nó được phát hiện một cách tình cờ. Tuy nhiên, ung thư có yếu tố di truyền, chẳng hạn như ung thư vú hoặc ruột kết.” Ông nói: “Nếu nó không đúng Tiến sĩ Robert Nussbaum, giám đốc y tế của công ty thông tin di truyền Invitae, cho biết: “Đối với tầm soát ung thư, cho dù là bệnh nhân hay gia đình, xét nghiệm di truyền không phải là rộng rãi. Sử dụng. Ông tin rằng tất cả bệnh nhân ung thư đều có quyền được kiểm tra di truyền để hiểu cách chăm sóc sức khỏe của họ. Ung thư, khả năng chia sẻ của bệnh nhân cũng rất quan trọng. Những gen này được mã hóa với cha mẹ của họ. Hiểu được điều đó có thể giúp các thành viên trong gia đình nhanh chóng tìm ra và điều trị.

“Mục tiêu của chúng tôi là phát triển các chiến lược phòng ngừa cho các nhóm nguy cơ cao, hy vọng có thể đẩy lùi hoàn toàn căn bệnh này. Ông Samadder nói. “

Th.c Linh (từ SCMP)