Độc giả có thể đặt câu hỏi tại đây.

Tham dự buổi tư vấn trực tuyến có Tiến sĩ Nguyễn Thị Hà Vinh – Giáo sư Đại học Y Hà Nội, Giáo sư Bệnh viện Da liễu Trung ương; Tiến sĩ Vũ Minh Điển – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.

10 Trong tháng 6, mưa bão ở các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề, làm 230 người chết và người chết. Theo các chuyên gia y tế, trong và sau bão sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, rác … sẽ gây ô nhiễm nguồn nước khi nước tràn nhiều nơi. Môi trường -Ngoài ra, mưa lũ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi rút truyền bệnh, sinh sôi, nảy nở và gây bệnh cho người. Các bệnh thường gặp là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh mắt, bệnh ngoài da, bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, dịch Covid-19 năm nay diễn biến phức tạp, bà con cần lưu ý điều này.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hà Vinh đến từ Bệnh viện Da liễu Trung ương và giáo viên Đại học Y Hà Nội sẽ tham gia phỏng vấn trực tuyến. Ảnh: NVCC .

Các bệnh đường tiêu hóa mở đường cho các bệnh nội khoa tại Việt Nam. Từ táo bón nhẹ đến các bệnh đường tiêu hóa, trào ngược dạ dày, đầy hơi, chướng bụng đến nặng hơn là viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, số ca nhiễm thực tế đã lên tới 10% dân số. Viêm ruột, ung thư … – Để phòng các bệnh lây qua đường tiêu hoá như tiêu chảy do E.coli, tả, lỵ … cần đảm bảo nguồn nước và xử lý vệ sinh. Về môi trường, tôn trọng nguyên tắc ăn chín uống sôi. Sở Y tế khuyến cáo mọi người sau khi đi vệ sinh cần có ý thức rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Sau bão, các gia đình phải quản lý tốt nguồn phân, chất thải, xác động vật chết và tiêm vắc xin phòng bệnh.

Mắc các bệnh về đường hô hấp (cảm, viêm họng …) Các chú phải giữ ấm cơ thể, hạn chế tiếp xúc với những người có biểu hiện cảm cúm, viêm đường hô hấp, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ.

Để bảo vệ đôi mắt của bạn, xin vui lòng không rửa mặt, vui lòng tắm bằng nước bẩn. Ngoài ra, người dân cũng đã loại bỏ các chất thải như chai lọ, vỏ lon, săm xe … hoặc các vũng nước tự nhiên để muỗi không đẻ trứng; không dùng chung khăn, lon với người bị đau mắt đỏ, cẩn thận diệt ruồi vì ruồi sẽ bị Lây truyền bệnh từ người bệnh sang người lành; diệt loăng quăng, bọ gậy, muỗi bằng cách đậy kín các hồ, bể chứa.

Bác sĩ Vũ Minh Điển-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: NVCC .

Vừa qua, Bộ Y tế đã giao 4,2 triệu viên thuốc trừ bệnh cho vùng lũ. Các chất khử trùng này đã được phân phối cho Bộ Y tế tại Shimoda, Quảng Bình, Gwangsan, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, và Đà Nẵng để khử trùng nguồn nước. Bộ Y tế cấp phát hóa chất khử trùng khu vực khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch bệnh. -Vấn đề bảo vệ sức khỏe Sau mưa lũ, các chuyên gia đang công tác tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chia sẻ với độc giả VnExpress về việc khoa da liễu sẽ có biện pháp phòng tránh vào ngày 6/11.