Năm ngoái, không mua cổ phiếu Apple là sai lầm đau đớn nhất của các quỹ đầu tư Mỹ. Nhưng năm nay, sự tiếc nuối của mọi người đã được chuyển sang Amazon.

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử này đã tăng 67% trong năm nay, góp phần rất lớn vào sự sụt giảm của chỉ số S&P 500. Tuy nhiên, đà tăng của Amazon không chỉ được hỗ trợ bởi giá cổ phiếu Apple giảm mà còn do công ty được coi là nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh không chắc chắn về cách đối phó với các thị trường mới nổi. 57% doanh thu của Amazon đến từ Bắc Mỹ, có nghĩa là công ty ít bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng toàn cầu hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Hugh Grieves của nhà quản lý quỹ đầu cơ người Mỹ Opportunity Fund cho biết: “Với ý tưởng này, họ đã đổ xô đến Amazon.”

Một công nhân xếp hàng trong kho phân phối của Amazon. Ảnh: Bloomberg

5 Apple là người chiến thắng lớn nhất của Amazon. Chỉ số S&P 500 đã biến mất trong 6 năm qua, nhưng bây giờ sự tăng trưởng của nó trong năm 2015 gần như đã bị loại bỏ, giống như Exxon Mobil Các công ty năng lượng như Chevron và Chevron thậm chí đã kéo chỉ số này xuống, hiện tại Standard & Poor’s 500 Index là một trong những chỉ số tồi tệ nhất trong số 25 cổ phiếu phát triển trên thị trường năm nay.

Cổ phiếu Amazon là một trong những công ty Internet đắt giá nhất, với hệ số giá thu nhập (P / E) là 71. Tuy nhiên, hơn 80% chuyên gia được Bloomberg khảo sát kỳ vọng sẽ cân nhắc mua cổ phiếu này. Sau khi lợi nhuận hàng quý bất ngờ được công bố vào tháng 7, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng 24% trong tháng đó, trong khi SP & 500 chỉ tăng 2%. Tại thị trường Trung Quốc, mã này đã giảm 15% kể từ mức đỉnh vào ngày 20/7. Doanh số sẽ tăng 19% trong năm tới.

Hôm nay, Apple sẽ ra mắt một mẫu iPhone mới. Bất chấp nhiều sản phẩm và dịch vụ khác, iPhone vẫn là mỏ vàng, đóng góp phần lớn doanh thu. Các nguồn tin thân cận với công ty cho biết họ cũng có thể công bố các bản cập nhật cho iPad màn hình lớn và Apple TV.

Hà Thu (Bloomberg)