Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 21/2. Trước đó, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca bệnh bên ngoài Trung Quốc là rất nhỏ và đây là “cơ hội hiếm có” để ngăn chặn sự lây lan toàn cầu. Các đỉnh núi mới ở Trung Đông và Hàn Quốc. Tedros cho biết: “Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn có thể tránh được dịch, nhưng cơ hội đang dần cạn kiệt.” Để kiềm chế sự lây lan của vi rút, “dịch có thể phát triển theo bất kỳ hướng nào.” – Dịch Covid-19 bắt đầu vào tháng 12 năm 2019 và hiện đã bị tiêu diệt. Hơn 2.200 bệnh nhân đã chết, và tình trạng nhiễm trùng đã lây lan sang hơn 75.500 người ở Trung Quốc. Trên toàn thế giới, có 1.150 trường hợp dương tính và 15 trường hợp tử vong.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã có bài phát biểu tại cuộc họp vào ngày 21 tháng Hai. Ảnh: WHO

Ngày 21/1, nhiều quốc gia ở Trung Đông, trong đó có Israel và Lebanon, đã xác nhận trường hợp dương tính đầu tiên, trong khi Iran thông báo 4 người đã chết và 18 người nhiễm bệnh.

Đồng thời, ở Hàn Quốc, số ca mắc mới tăng vọt trong vòng chưa đầy một tuần, trở thành trường hợp nghiêm trọng nhất. Các nước ngoài Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thảm họa. Sáng nay, số người nhiễm ở Hàn Quốc lên tới 346 người và hai người tử vong.

Tại một thị trấn nhỏ ở miền bắc nước Ý, chính phủ đã đóng cửa các quán bar, trường học và khán phòng trong năm ngày. Khi xác nhận 6 trường hợp dương tính của nCoV.

Ông Tedros chỉ ra rằng mặc dù số lượng bệnh nhân bên ngoài lục địa châu Phi là “tương đối thấp”, “không có mối quan hệ dịch tễ học rõ ràng giữa các trường hợp mới và việc đi du lịch hoặc tiếp xúc với bệnh nhân.” Ông nói:

WHO kêu gọi tất cả các quốc gia cảnh giác và điều trị dịch bệnh “rất nghiêm túc”, và lấy làm tiếc rằng họ đã không tận dụng hết các cơ hội hiện có. … Với sự gia tăng các ca bệnh trên khắp thế giới, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc có xu hướng giảm trong vòng một tuần, điều này chứng tỏ chính phủ đã có những biện pháp quyết liệt. Hơn 500 trường hợp được tìm thấy trong Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết trong bài phát biểu của mình rằng dịch Covid-19 vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm, và tình hình ở tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán vẫn “căng thẳng và phức tạp.”

Vào ngày 22 tháng 2, một phái đoàn quốc tế gồm các chuyên gia của WHO sẽ đến Vũ Hán để truyền bá dịch bệnh. Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã làm việc tại Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Quảng Đông.

Một phái đoàn gồm 12 chuyên gia nổi tiếng từ Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Nga, Singapore và Hàn Quốc đã làm việc với các đồng nghiệp Trung Quốc để tìm hiểu thêm về nCoV, bao gồm cả tốc độ lây truyền và cách điều trị hiệu quả nhất.

– Xem thêm: Tổ chức Y tế Thế giới thất vọng về những quốc gia bỏ qua Covid-19 — -Thu Linh (Theo Bangkok Post, SCMP)