Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí ngày 6/11 cho biết, sản phụ 35 tuần tuổi sinh mổ có dấu hiệu sắp sinh nên cả gia đình đưa vào viện. Khi mang thai, bác sĩ xác định chị bị hở hai tử cung và thai nhi nằm trong tử cung phải.

Tử cung chưa có con ở phía trước, ấn cửa để con chào đời. Sản phụ phải sinh mổ, bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 2,3 kg. Chảy máu tử cung của phụ nữ nên được thông ngay sau khi sinh em bé xong. Riêng biệt, mỗi khoang có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa là phụ nữ có tử cung đôi có thể có hai tử cung độc lập, hai âm đạo và hai ống dẫn trứng. Phụ nữ mang thai có tử cung đôi thì các nhánh của động mạch sẽ nuôi dưỡng thai nhi, tử cung nằm rải rác, tử cung hẹp, kém đàn hồi, dễ dẫn đến sẩy thai, thai nhi chậm phát triển, thậm chí là thai chết lưu và sinh nở. Sinh non song tử cung là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp. Đa số phụ nữ sinh đôi vẫn quan hệ tình dục, mang thai và sinh con bình thường. Một số ít người gặp phải các vấn đề như kinh nguyệt không đều, hiếm muộn, sảy thai, khó sinh, đẻ non, ra máu sau khi sinh, vỡ tử cung trong vài tháng cuối thai kỳ.

Nếu tử cung có biến chứng bất thường thì cần phẫu thuật. Nếu có hai tử cung và hai âm đạo, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ màng ngăn chia âm đạo thành hai phần, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở của sản phụ.

Phụ nữ mang song thai cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ.