Chị Hà Phương (khu trung tâm Cầu Giấy) thường xuyên di chuyển bằng xe Grab giá rẻ Super gần một tháng nay và rất hài lòng về dịch vụ. Cô Feng cho biết rằng đó là đặc ân của cô khi được dọn dẹp xe, một người lái xe lịch sự và một nửa tiền taxi thông thường.

Những ngày gần đây, rất khó để gọi xe qua ứng dụng di động. Hệ thống vẫn còn đầy đủ sách hướng dẫn của người lái xe, nhưng không có ai nhận vận chuyển. Vị khách phàn nàn: “Trước đây tôi muốn đi Huayuan Sanli từ TP Thanh Hóa, nhưng tôi gọi 5 lần thì tài xế mới chịu.” Câu hỏi đặt ra cho tài xế là: Chính sách giảm hỗ trợ tài xế đã được thiết lập. Chúng bao gồm phí hỗ trợ đi lại và tiền thưởng hàng tuần … nên thu nhập của họ đã giảm mạnh so với trước. Cũng vì lý do này, chỉ có thể nhận xe khi khách hàng lái xe trên 5 km để nhận được sự hỗ trợ đắc lực của công ty.

Nó đã được thử nghiệm từ tháng 5 và mở rộng đến 12 quận kể từ tháng 9. Mới đây, GrabTaxi đồng loạt áp dụng hai hình thức hỗ trợ tài chính cho các tài xế theo mô hình siêu rẻ này. Do đó, ngoài số tiền hành khách nhận được (chưa bao gồm khuyến mại), tài xế còn được nhận thêm 30.000 – 70.000 đồng một lượt, tùy theo số km và dòng xe. Trong phạm vi từ 750-950 km trong một tuần, phi công sẽ nhận thêm thu nhập từ 3-5 triệu đồng. Ngoài ra, theo điểm đánh giá của khách hàng, nếu tài xế lái xe 300 đến 600 km / tuần có thể nhận được khoản thưởng từ 2 – 4 triệu đồng. Vì vậy, trung bình mỗi km khách hàng phải trả chỉ 6.000 đồng, tài xế có thể thu nhập hàng chục triệu đồng / tháng. – “Ngày nào tôi cũng chạy. Một tuần tôi chạy được hơn 400 km. Thực tế, nếu tài xế chăm chỉ thì không khó để có tiền thưởng từ hãng”, anh Đức Anh, một tài xế có 10 năm kinh nghiệm taxi cho biết. Anh cho biết tháng trước thu nhập khoảng 35 triệu đồng, vay ngân hàng, mua xe khác, thuê tài xế. – Nhưng GrabTaxi vừa thông báo sẽ tăng hỗ trợ đi lại ngắn hạn từ 40.000 Đồng Việt Nam bị giảm giá. Mức tối đa là 20.000 đồng, tiền thưởng tuần cho tài xế giảm từ 2 triệu đến 400.000 đồng. Mỗi tháng tôi phải trả cho tài xế 10 triệu, kể cả lãi ngân hàng, khấu hao… Thu nhập của tôi chỉ bằng một phần ba. “Chủ xe này rất lo lắng.

Một tài xế khác là Phạm Nghĩa (Bắc Từ Liêm) cho biết, bức xúc nhất là chính sách hỗ trợ GrabTaxi đưa ra liên tục thay đổi và không để ý đến thời gian yêu cầu. Luôn khiến người lái cảm thấy tồi tệ.

“Ví dụ: tiền thưởng tối đa của tài xế khi lái xe 950 km mỗi tuần áp dụng cho ngày 5 tháng 10 là 5 triệu đồng, sau đó đã giảm vào ngày 12 tháng 10. Chỉ một số tài xế ngôi sao tiền thưởng 50.000 nhân dân tệ được giữ lại, và chi phí vận chuyển đã được giảm vào ngày 19 tháng 10. Ông nói thêm rằng các sách bổ sung khác là đúng. bởi. Do đó, công ty sẽ phát triển các kế hoạch khác nhau dựa trên điều kiện kinh doanh và nhu cầu cụ thể của thị trường, nhưng một mục tiêu nhất quán sẽ khuyến khích người lái xe cung cấp dịch vụ chất lượng cao nhất.

“Tất cả các chính sách khuyến khích chỉ là tạm thời và sẽ thay đổi theo tình hình. Nhu cầu thị trường. Thay đổi này cũng là một phần của chính sách thương mại, vì vậy rất khó để đưa ra lý do thay đổi”, bà Emily nói.

Theo đại diện GrabTaxi, một phần lợi nhuận của công ty đến từ doanh thu được chia sẻ bởi các nhà cung cấp dịch vụ vận tải (tài xế). Tuy nhiên, công ty vẫn đang trong giai đoạn đầu tư, tạo dựng thương hiệu, định hình và thói quen cho người dùng, đối tác nên vẫn duy trì các chính sách ưu đãi khác nhau.

Về hợp tác Theo tài xế, GrabTaxi có một số cam kết phải được cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc, do đó cần tăng cường quy định đối với tài xế cũ và chỉ cho phép những xe đủ tiêu chuẩn. “Mối quan hệ giữa GrabTaxi và tài xế là quan hệ hợp tác nội bộ. Chúng tôi đang giải quyết một số khiếm khuyết của các chủ phương tiện không đạt tiêu chuẩn. GrabTaxi. Chỉ hợp tác với những đơn vị đáp ứng đầy đủ các điều kiện vận tải hành khách, xe hợp đồng”, bà Emily nhấn mạnh.