Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC) sáng 6/11 cho biết, người đàn ông quê ở quận Tây Hồ, Hà Nội, ở Nga, nhập cảnh vào sân bay Vân Đồn vào sáng sớm 31/10. Chuyến bay VN5062. Người này đã bị cách ly tại khách sạn Bạch Đằng, Hạ Long và kết quả xét nghiệm nCoV đầu tiên là âm tính.

Cùng ngày, ông sốt cao, không đau tức ngực, không ho, khó thở và không nhập viện. 2 Xử lý cách ly. Thử nghiệm nCoV thứ hai cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, trong vòng vài ngày sau khi chụp X-quang, chụp CT cho thấy viêm phổi tiến triển nhanh, lan tỏa hai bên, khó thở tăng dần và sốt dai dẳng. Bệnh nhân được chuyển đến phòng áp suất âm của khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh vào chiều 3/11. Hai ngày sau, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu nCoV dương tính thứ ba. Chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 để điều trị. Bộ Y tế chưa xác nhận nên vẫn cho là trường hợp đáng ngờ. Tuy nhiên, theo CDC Quảng Ninh, quá trình chống dịch đang tiến hành như một ca bệnh. Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh đã được khử trùng, rào lại, nhân viên y tế được cách ly trong phòng cấp cứu, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cuộc điều tra dịch tễ học đã xác định được 16 nhân viên y tế. Tiếp xúc với bệnh nhân gần được cách ly (F1). Là thử nghiệm chính, tất cả F1 liên quan đến trường hợp nghi ngờ này hiện đều âm tính với nCoV. Trong quá trình điều dưỡng và điều trị người bệnh, nhân viên y tế cần đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Đổ lỗi cho việc có F2 liên quan đến trường hợp nghi ngờ.