Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Quốc phòng Nhật Bản đã tiến hành xét nghiệm truyền máu nhân tạo trên 10 con thỏ bị chảy máu nghiêm trọng. Kết quả là 6 người sống sót, với tốc độ tương đương với truyền máu thực sự và không có cục máu đông.

Thiếu hụt nghiêm trọng tiểu cầu và hồng cầu của con người có thể dẫn đến tử vong. Hiện tại, thời gian lưu trữ tối đa cho tiểu cầu và hồng cầu lần lượt là 4 ngày và 20 ngày. Các tổ chức y tế phải luôn đảm bảo rằng có lượng dự trữ lớn tiểu cầu và hồng cầu thuộc các nhóm máu khác nhau trong các tình huống khẩn cấp.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy một mẫu máu nhân tạo. Ảnh: Asahi Shimbun

Thông thường, bệnh nhân cần được kiểm tra nhóm máu trước khi truyền máu. Do đó, nhân viên cấp cứu và nhân viên y tế không được thực hiện truyền máu trong xe cứu thương.

Khi máu nhân tạo được sử dụng, bệnh nhân bị thương nặng có thể được điều trị trước khi bị thương. Bệnh viện, vì vậy khả năng sống sót cao hơn. Kết quả này cũng giúp lấp đầy sự thiếu hụt các nhóm người hiến máu. Giáo sư Miễn dịch học, Đại học Công nghệ Quốc phòng, thành viên của nhóm nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Truyền máu Hoa Kỳ. — Hằng (Theo Asahi Shimbun)