Bệnh viện Đa khoa Tần T. Nhiếp ảnh: Cửu Long .

Tổng vốn đầu tư của dự án được trang bị cho Bệnh viện Đa khoa Tần T là 22 triệu Euro (khoảng 600 tỷ đồng). Đặc biệt, các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức do chính phủ Pháp cung cấp lên tới 19,5 triệu euro, và số dư này là vốn tương đương của Việt Nam. Dự án sẽ lắp đặt 3.122 đơn vị thiết bị cho bệnh viện từ năm 2015 đến 2016. Dự án hiện đã hoàn thành và nhà thầu không có bảo hành cho các máy này.

Theo báo cáo của khoa vật tư y tế bệnh viện, có 276 thiết bị chưa sử dụng, tổng trị giá 38 tỷ đồng. Chúng bao gồm nhiều thiết bị điện tử có giá trị cao, chẳng hạn như máy phân tích tiềm năng não, chất kích thích thị giác cho tiềm năng não, máy sưởi máu / chất lỏng, màn hình di động không từ tính và kính hiển vi. Phẫu thuật tai mũi họng, hệ thống X-quang tần số cao …

Bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tần T, cho biết các thiết bị của dự án bị bệnh. Tỷ lệ hoạt động của bệnh viện vượt quá 95%, đã đạt được hiệu quả kiểm tra y tế và cấp cứu của bệnh nhân.

“Phần còn lại được giữ trong tình trạng tốt, không quá đắt, bị hư hại hoặc bệnh viện sẽ dần dần sử dụng chúng, bác sĩ Nghĩa nói, đây là một phần của kế hoạch đầu tư dài hạn 5-10 năm, nhưng không thể sử dụng ngay lập tức .– – Một số thiết bị tiêu chuẩn được sử dụng bao gồm: Máy phân tích điện não đồ, máy kích thích thính giác cho điện não đồ, đèn pha trong suốt, kính soi đáy mắt trực tiếp, máy quét võng mạc, phẫu thuật vòm họng, màn hình di động không từ tính, Hệ thống máy X-quang tần số cao .. Đối với máy sưởi máu, bệnh viện xác định phạm vi giá dịch vụ và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và vận hành.

Theo bác sĩ Nghĩa, đầu tư xây dựng của tòa nhà và thiết bị bệnh viện là riêng biệt. Có thể sử dụng 142 loại thiết bị, như hệ thống chiếu sáng phòng mổ, lắp đặt trần, hệ thống hút, hệ thống tạo oxy để phòng bệnh. Do đó, các máy này được lưu trữ tạm thời trong gói ODA. Thay thế phòng ngừa khi thiết bị bị hỏng .

Ông Cao Minzhu, phó giám đốc sở y tế của Tần T, cho biết dự án đã được chấp nhận, hoàn thành và đánh giá là rất hiệu quả. Do đó, bệnh viện đã phát triển các kỹ thuật chuyên môn cao như phẫu thuật tim, đặt stent mạch vành và ghép mạch máu , Phẫu thuật mạch máu não …

Bệnh viện đa khoa Tần T có quy mô 500 giường và tổng vốn đầu tư 850 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng vào tháng 9/2014.