Thông báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 11/2 (Phòng thí nghiệm Nostrum ở Thành phố Kansas, Missouri) đã thu hồi viên nén metformin hydrochloride USCL 750 mg. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng nitrosamine (viết tắt là NDMA) vượt quá giới hạn cho phép của thuốc metformin, và chưa rõ mức vượt giới hạn như thế nào.

Hai lô thuốc metformin hydrochloride bị thu hồi là MET200101 và MET200301, đều là số 5 Giai đoạn / 2022, 100 viên mỗi chai. Viên thuốc có màu trắng với dòng chữ NM7 trên đó. -Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, NDMA có khả năng gây ung thư. Nó là một chất hữu cơ được sử dụng làm nhiên liệu lỏng cho tên lửa và các sản phẩm phụ của ngành dược phẩm. NDMA là chất gây ô nhiễm môi trường có trong thực phẩm như nước, thịt, sữa và rau quả.

Metformin là một loại thuốc giúp giảm lượng đường trong máu của con người và rất phổ biến ở những bệnh nhân tiểu đường loại 2. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 34 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và 95% trong số họ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nostrum Laboratories Inc. đã rút khỏi lô metformin hydrochloride 2/11. Ảnh: CNN

Một số thuốc kháng axit và chất hoạt động bề mặt cũng chứa các hợp chất NDMA. Đây là đợt thu hồi thuốc mới nhất liên quan đến chất gây ung thư, độc hại tại Việt Nam, trong năm 2019, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã thu hồi 11 loại thuốc có hàm lượng NDMA vượt tiêu chuẩn cho phép. Năm 2018, 57 loại thuốc tim mạch bị thu hồi có hoạt chất valsartan vượt NDMA. – Nguyễn Ngọc (CNN)