Vào ngày 31 tháng 5, Trung tâm Cấp cứu Y tế Công cộng của Bộ Y tế Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp để đánh giá dịch Ebola. Virus Ebola xuất hiện trở lại ở Congo từ đầu tháng 4 đến 29/5. 58 trường hợp nghi ngờ hiện đang được ghi nhận, trong đó có 3 người là nhân viên y tế và 27 người chết (47%). Trong số đó, 35 trường hợp nhiễm virus Ebola đã được xác định. Không có quốc gia khác đã báo cáo trường hợp này.

Dịch Ebola đã quay trở lại Congo, giết chết 27 người. Ảnh: Tập đoàn Phát thanh Quốc gia (NBC) – Ủy ban Khẩn cấp đã đánh giá Quy định Y tế Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và dịch Ebola ở Congo ở cấp độ thứ ba, ở mức cảnh báo cao nhất. Đối với đất nước này, nguy cơ truyền nó sang các nước láng giềng là rất cao. Khu vực nổi tiếng cách xa thủ đô Kinshasa, với rất ít khách du lịch và điều kiện đi lại khó khăn.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đánh giá rủi ro thấp của các quốc gia ở các khu vực khác ngoài Châu Âu. Phi .

Bộ Y tế Việt Nam đã đánh giá khả năng dịch Ebola từ Congo sang Trung Quốc, nhưng không loại trừ được các bệnh nhiễm trùng ở khu vực lưu hành. Do đó, để ngăn chặn sự xâm nhập của virus Ebola, bộ y tế đã tăng cường giám sát các cửa khẩu và bệnh viện biên giới, và phát hiện sớm các trường hợp đáng ngờ, đặc biệt là những người trở về từ các khu vực lưu hành. Bộ cũng đã xem xét các hướng dẫn chuyên môn về phòng ngừa và ứng phó với bệnh do vi rút Ebola. Bệnh viện đang cải thiện kiểm soát nhiễm trùng và đang chuẩn bị đặt khu cách ly để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Ebola.

Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ học của Viện Pasteur tại Việt Nam có đủ khả năng để kiểm tra và xác định dịch bệnh. Bệnh do vi-rút Ebola. Vi-rút Ebola là do tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người bị nhiễm bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với dịch tiết của con người, nhiễm trùng môi trường ô nhiễm động vật. Lây lan giữa. Những người bị nhiễm Ebola thường có các triệu chứng sau: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu và đau họng, sau đó là nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Bệnh nhân dễ lây lan từ khi xuất hiện triệu chứng.

Virus Ebola trở thành dịch bệnh đầu tiên trên thế giới ở Sudan vào năm 1976 và hơn 600 người bị nhiễm bệnh. Từ tháng 3 năm 2014 đến cuối năm 2015, căn bệnh này là đại dịch ở các nước Trung Phi. Sau hơn 20 tháng, WHO đã ghi nhận 28.637 trường hợp tại sáu quốc gia: Liberia, Guinea, Sierra Leone, Nigeria, Hoa Kỳ và Mali. 11.315 người chết. Số người chết do đại dịch gây ra gấp năm lần so với các dịch bệnh khác cộng lại. Đầu năm 2016, WHO tuyên bố rằng dịch Ebola đã chấm dứt. Kể từ đó, virus Ebola đôi khi tái phát ở các nước Tây Phi.

Phương Trang