Shinji Kakuno, Bộ trưởng Thông tin và Chính sách Thương mại Nhật Bản, đã đồng ý. Theo vị này, các nước Đông Nam Á (như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam) có cơ sở hạ tầng phát triển và thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, trong toàn khu vực, đặc biệt là ở Việt Nam, vẫn còn một số khó khăn về thanh toán điện tử, chi phí hậu cần (dịch vụ hậu cần), thói quen mua hàng, … “Nếu muốn thực hiện các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới, tại Việt Nam Thói quen thanh toán khi mua sắm trực tuyến bằng tiền mặt sẽ trở thành trở ngại lớn ”, anh chia sẻ tại hội thảo thương mại điện tử. Biên giới giữa Việt Nam và Nhật Bản nằm ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thói quen thanh toán vẫn là một trở ngại đối với thương mại điện tử ở Việt Nam. Ảnh: Reuters-Đại diện một công ty Nhật Bản tham gia hội thảo cho biết, thương mại điện tử ở Xứ sở Mặt trời mọc có tính hai chiều, đó là người Nhật mua hàng từ nước ngoài, và ngược lại, người nước ngoài cũng mua hàng từ Nhật. “Đồng thời, Vietnam tronic, một công ty thương mại điện tử chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa, trong khi người tiêu dùng quan tâm đến việc mua hàng từ các trang web xuyên biên giới như Amazon, Ebay, Alibaba…”, ông Trang Thành Tín, Giám đốc Phát triển sản phẩm, Công ty Thương mại điện tử TP. Người phát ngôn của Tiki cho biết điều này cho thấy sự khác biệt giữa công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Trong buổi tọa đàm, một số công ty Nhật Bản và Việt Nam cho rằng để hình thành nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới cần giải quyết nhiều vấn đề như chính sách giải quyết tranh chấp trong giao dịch thương mại điện tử, thanh toán, vận chuyển hàng hóa …– – Ông Trần Hữu Linh, Vụ trưởng Thông tin Bộ Thương mại điện tử và Công nghệ (VECITA, Bộ Công Thương) cho biết, việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào đầu năm 2016 sẽ mở ra cơ hội kinh doanh và cơ hội hợp tác. Áp dụng cho các ngành công nghiệp tại các quốc gia / khu vực trong khu vực. Người phụ trách bộ phận cho biết: “Việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng mang lại cơ hội phát triển thương mại cho nền kinh tế và ngành thương mại điện tử của Việt Nam.” Trong số 40 triệu người dùng Internet, xu hướng của Việt Nam đang phát triển tốt, với 58% thông qua Mua sắm trực tuyến. Ông cho biết: “Theo ước tính, doanh thu của thị trường thương mại điện tử cả nước năm 2015 sẽ đạt xấp xỉ 4 tỷ USD”. Nó được phối hợp tổ chức bởi VECITA và Bộ Chính sách Thương mại và Thông tin của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nhằm cung cấp thông tin về các mô hình thương mại điện tử toàn cầu và Nhật Bản. Kế hoạch cũng chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ các công ty Nhật Bản.

Kỳ Duyên