Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đã phát động “Ngày phòng chống sốt xuất huyết ASEAN” vào sáng 11/5. Năm 2018, khoảng 28.000 người nhập viện trong thành phố và 10 người khác chết vì sốt xuất huyết. Trong năm 2017, hơn 19.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết đã được chẩn đoán. Theo ông Hồng, giám sát dịch tễ học cho thấy các trường hợp sốt xuất huyết đã gia tăng trong vài năm. Bệnh lây truyền qua muỗi, là một loại muỗi lưu hành ở vùng nhiệt đới và có liên quan đến đời sống đô thị.

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng và tác động của biến đổi khí hậu làm cho căn bệnh trở thành gánh nặng sức khỏe, là kinh tế đối với các nước nhiệt đới.

Trung tâm y tế huyện đã tham gia cuộc diễu hành công khai phòng chống sốt xuất huyết vào ngày 11/5. Ảnh: Lê Phương .

Năm 2010, cuộc họp lần thứ mười của các bộ trưởng y tế ASEAN đã quyết định chỉ định ngày 15 tháng 6 là Ngày ASEAN về phòng chống sốt xuất huyết. Hàng năm, thành phố Hồ Chí Minh phát động chiến dịch giáo dục người dân vứt bỏ và xử lý các thùng chứa đầy nước trong mùa mưa như một nguồn sinh sản của muỗi.

Hiện tại, chỉ có một vài quốc gia đã thử nghiệm vắc-xin chống sốt xuất huyết. Không có vắc-xin như vậy ở Việt Nam. Biện pháp phòng ngừa chính là chủ động tiêu diệt ấu trùng muỗi ở nơi cư trú và nơi làm việc. Đừng đẻ trứng. Thay nước trong bình và đổ muối vào ly nước. Đặt cá vào nước trong một thùng chứa lớn, thu gom và tiêu hủy rác thải sinh hoạt và rác thải xung quanh và đổ lại vào thùng chứa khi không sử dụng …

Nhân viên chăm sóc sức khỏe phòng ngừa (áo xanh) ở quận 6 mời mọi người tìm nơi chứa muỗi Ấu trùng có thể ngăn ngừa sốt xuất huyết. Ảnh: Bích Trang .

Nếu bạn nghi ngờ hoặc phát hiện ra bệnh, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bệnh nhân thường bị sốt cao đột ngột ở 39 đến 40 độ C, kéo dài trong 2 đến 7 ngày. Cơn sốt khó giảm. Có một cơn đau đầu dữ dội ở trán và phía sau nhãn cầu. Có thể bị phát ban hoặc phát ban. Ngoài ra, bệnh nhân bị chảy máu da, chảy máu cam, chảy máu răng, bầm tím tại chỗ tiêm, nôn ra máu, phân, đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người khó khăn, hoảng loạn … Nếu không, cần điều trị khẩn cấp kịp thời và gây tử vong.

Lê Phương