Bác sĩ Mohammed Abdul-Mughni xử lý 120 đến 150 ca bệnh tả nặng mỗi ngày tại trung tâm điều trị bệnh tả tạm thời ở Sana’a, thủ đô của Yemen. Kiệt sức “, Tiến sĩ Abdul Mughni nói vào ngày 10 tháng 3. Ông gọi bệnh tả là” thảm họa “ở Yemen.

Hai tuần sau, chính Tiến sĩ Abdul Mughni Bị bệnh tả và chết.

Tiến sĩ Abdul Mughni trong cuộc đời. Ảnh: Reuters.

Yemen có đợt bùng phát dịch tả thứ ba kể từ khi xung đột nổ ra vào năm 2015. Theo Liên hợp quốc Dịch tả của đất nước “lan nhanh như lửa.” Chỉ trong ba tháng, Yemen đã ghi nhận 110.000 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tả và 200 trường hợp tử vong. – – Trung tâm dịch tả tạm thời ở thành phố Sana’a tiếp nhận hàng ngày Hơn 1.000 bệnh nhân Tiến sĩ Ismail Mansoury, một đồng nghiệp của Tiến sĩ Abdul-Mughni, cho biết: “Họ xuất hiện mọi lúc. ——Cholera gây ra tiêu chảy và mất nước, có thể dẫn đến tử vong trong vài phút. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu nước uống và thực phẩm là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh dịch tả ở Yemen. Cơ sở hạ tầng xuống cấp đã buộc người dân nước này phải sử dụng nước thải để tưới tiêu và nhiều thứ khác, do hệ thống vệ sinh kém Bệnh nhân tả, bị hại phải di chuyển một quãng đường dài để đi chữa trị. Nhiều trường hợp trong quá trình điều trị bệnh, họ rơi vào tình trạng suy thận hoặc co thắt tĩnh mạch do mất nước.

Để ngăn chặn dịch tả lây lan, chính phủ Yemen đã ra quân dọn dẹp và phun nước Hệ thống thoát nước. Thuốc khử trùng đường phố và cống rãnh. Liên hợp quốc và các cơ quan nhân đạo cũng đã hỗ trợ, nhưng điều kiện xã hội và khả năng tiếp cận của Yemen vẫn còn khó khăn. – – Minh Nguyen (Reuters)