Bác sĩ Nguyễn Bách, Giám đốc Khoa Thận nhân tạo tại Bệnh viện Thống Nhất, cho biết bệnh nhân được nhập viện vào ngày 29 tháng 11 và trong tình trạng mệt mỏi, khô da, chán ăn, đi tiểu kém và nôn mửa. Cậu bé có dấu hiệu cáu kỉnh, khó chịu và khó chịu, và mang một gói thảo dược Mỹ đến bệnh viện để gặp bác sĩ.

Kết quả xét nghiệm ghi nhận các bệnh nhân bị chấn thương thận cấp tính nặng, hồng cầu và protein niệu được tìm thấy trong nước tiểu. May mắn thay, sau khi cai nghiện, truyền dịch và trị liệu dinh dưỡng, bệnh nhân đã trở lại khỏe mạnh vào ngày 7 tháng 12 mà không cần lọc máu.

Bệnh nhân Bà Rịa Rịa Vũng Tàu nói rằng những người bạn ngoan ngoãn đã sử dụng thảo dược của Mỹ vì họ không nghĩ rằng các loại thảo mộc này sẽ gây nghiện hoặc rất xấu cho sức khỏe của họ. Trong quá trình nhập viện, tôi thấy nhiều bệnh nhân bị suy thận mãn phải vật lộn để chạy thận nhân tạo. Người đàn ông này càng nhận được nhiều động lực, anh ta càng không tiếp tục để thảo dược Mỹ ảnh hưởng đến sức khỏe. Việt Nam không thể kiểm tra mầm bệnh XLR-11 trên cỏ Mỹ. Theo các chuyên gia, việc sử dụng chất này có thể gây ảo giác mạnh, bệnh tâm thần, đồng tử giãn, bồn chồn, căng thẳng cao và những suy nghĩ cực đoan có thể gây hại cho chúng ta và những người khác. Về lâu dài, nó ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, như mất trí nhớ, suy nghĩ, học tập và thiệt hại cho các hệ cơ quan khác, chẳng hạn như suy thận cấp. Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã ghi nhận 16 trường hợp suy thận cấp sau khi sử dụng thảo dược Mỹ. Kết quả của các sinh thiết thận cho thấy hoại tử ống cấp tính và viêm thận kẽ cấp tính.

Thảo dược Mỹ có thể gây ảo giác mạnh cho người dùng. Ảnh: CAND

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiền của Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thảo dược Mỹ còn được gọi là thảo dược Úc và thảo dược Canada. Đây là ngôn ngữ lang của một loại cần sa mới. Nó là hỗn hợp của lá của nhiều loại cây và chứa đầy các hoạt chất gây khó chịu. Các thành phần khác nhau tùy thuộc vào thị trường mà nhà sản xuất muốn nhắm mục tiêu. Nếu thị trường là một quốc gia nơi cần sa bị cấm, hãy thay thế loại thảo mộc này bằng một loại lá khác.

Theo các chuyên gia, thảo dược Mỹ có thể được coi là một hỗn hợp của các loại thuốc và có tác dụng dược lý tương tự. Nhưng càng mạnh, tác động giống như đá càng nguy hiểm. Hiện nay, thuốc thảo dược từ Hoa Kỳ bị cấm ở nhiều quốc gia.

Tiến sĩ Sean cho biết, các loại thuốc mới như thảo dược Mỹ không có tác dụng tích cực trong việc phát hiện nhanh các loại thuốc có sẵn tại Việt Nam, gây ra nhiều khó khăn trong phòng ngừa. Không có kế hoạch điều trị cụ thể trên thế giới. Điều quan trọng là giáo dục trẻ “cố gắng biết” để tránh các trò chơi gây nghiện và không gây tò mò.