Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng phát biểu tại Hội nghị Phòng chống Ung thư Hà Nội ngày 6/11: “Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan ở Việt Nam là do virus viêm gan B và C. Theo ông Hùng, Việt Nam đã ghi nhận khoảng 20 triệu ca nhiễm. Viêm gan B và C. vi-rút. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan phát triển từ vi rút viêm gan B, và khoảng 5% bệnh nhân ung thư gan phát triển từ vi rút viêm gan. C. Trong 20 năm qua, số ca ung thư gan ở Việt Nam tăng đột biến, vượt qua cả ung thư phổi, trở thành căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất. Tỷ lệ mắc ung thư gan và tử vong hàng năm vượt quá 25.000 người.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở Trung Quốc cũng rất cao. Trong nhiều thập kỷ của các chiến dịch tiêm chủng, tỷ lệ mắc bệnh này rất thấp ở các nước phát triển như Hoa Kỳ và Châu Âu. — Tiếp xúc với độc tố aflatoxin, nghiện rượu, béo phì, hút thuốc lá và bệnh tiểu đường loại 2 là những yếu tố gây ung thư gan.

Người Việt Nam uống nhiều đồ uống có cồn nhất trên thế giới, và người Trung Quốc gấp 4 lần Singapore. Việt Nam có nhiều nấm mốc ở vùng nhiệt đới nóng ẩm nên dễ xảy ra bệnh viêm gan. Viêm gan C kết hợp với rượu có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan.

Giáo sư Hong dự đoán số ca mắc ung thư gan sẽ tiếp tục tăng cao, đứng đầu trong tổng số các bệnh ung thư, vì gánh nặng cho bệnh nhân viêm gan là rất lớn.

Để ngăn ngừa ung thư gan, nên tiêm vắc xin viêm gan B. Nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cần được điều trị triệt để để ngăn chặn sự phát triển thành xơ gan, ung thư gan. Trong một gia đình có bệnh nhân viêm gan B, những người còn lại cần được bệnh viện kiểm tra và theo dõi.

Ung thư gan phát triển âm thầm, lúc đầu không có triệu chứng. Sau đó, các triệu chứng có vẻ yếu đi và dễ nhầm lẫn như chán ăn, khó tiêu, mệt mỏi, nặng nề dưới xương sườn phải. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, các triệu chứng của bệnh bao gồm đầy bụng, chán ăn, mệt mỏi, vàng da … Hiện nay, khoảng 90% bệnh nhân đến bệnh viện điều trị ở giai đoạn muộn. Các biện pháp can thiệp và điều trị còn rất hạn chế. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân ung thư gan dễ tử vong.

Để điều trị ung thư gan, ngoài các phương pháp truyền thống như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, dùng thuốc có mục tiêu thì còn có các loại thuốc sẩn. Đốt xung, đốt cao tần, tiêm cồn tuyệt đối qua da, ghép gan… Việc lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào vị trí, kích thước, giai đoạn bệnh. -thanh lịch