Năm 1988, Joe Biden đang nằm trên bàn mổ, chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật điều trị chứng phình động mạch não thì bác sĩ nói rằng ông có thể sẽ không bình phục. Tình hình nghiêm trọng đến mức một linh mục được yêu cầu thực hiện nghi lễ cuối cùng cho người sắp chết.

“Nếu tôi sống sót thì sao?” Anh ta hỏi lại. Bác sĩ nói rằng chứng phình động mạch não có thể gây ra các vấn đề về khả năng nói. Khi đó, ông tự nghĩ: “Tại sao họ không nói với mình trước cuộc bầu cử lần thứ 88? Mình nên tránh đánh na.” Ông kể câu chuyện này một cách hài hước vào năm 2013, gợi ra một tình huống đôi khi được mô tả là yếu kém.

Trong chiến dịch vào tháng 9 năm nay, anh ấy đã học được kinh nghiệm của tôi một cách chi tiết: “Tôi bị chứng phình động mạch và tôi đã đến bệnh viện. Trong cơn bão. Đội cứu hộ đã nhanh chóng đưa tôi đến đó để phẫu thuật lúc 1 giờ chiều. Họ đã làm mọi thứ. “.—— Joe Biden (Joe Biden) trong chiến dịch, tháng 10 năm 2020. Ảnh: “New York Times”

Trong quá trình phẫu thuật, Biden đã tạo một lỗ tròn rộng gần 2 inch trên đỉnh đầu. Neal Kassell, một trong hai bác sĩ cấp cao, cho biết túi phình đột ngột bị vỡ trong quá trình phẫu thuật. Cục máu đông đã chặn khoảng một phần tư trường nhìn của kính hiển vi. Vài tuần sau, Biden trải qua ca phẫu thuật thứ hai. Không có vấn đề với hoạt động. Kể từ đó, chứng phình động mạch đã không xuất hiện trở lại.

Cuối ngày 7 tháng 11, Biden được bầu làm tổng thống 77 tuổi của Hoa Kỳ, trở thành ứng cử viên lớn tuổi nhất được bầu vào Nhà Trắng. Bác sĩ riêng Kevin C. O’Conner của Biden cho biết trong một bản tóm tắt về lịch sử sức khỏe của anh ấy rằng anh ấy cao 1,8 triệu, nặng 80,7 kg và có huyết áp là 128/84. Anh hiện đang điều trị 4 loại bệnh, bao gồm rung nhĩ (rối loạn nhịp tim), tăng lipid máu (lượng mỡ hoặc lipid cao hơn trong máu), trào ngược dạ dày và dị ứng thời tiết.

Bác sĩ phát hiện ra rằng Biden bị rung tâm nhĩ vào năm 2013. Anh ta đã trải qua một cuộc điện tâm đồ để làm sạch túi mật. Tổng thống đắc cử không có triệu chứng bất thường và chưa bao giờ dùng thuốc điều trị bệnh này. Theo kết quả kiểm tra siêu âm gần đây, anh ấy chưa xuất hiện các triệu chứng của suy tim.

Năm 2008, Biden bị phát hiện mắc bệnh ung thư ruột kết. Ông cũng đã trải qua quá trình điều trị phì đại tuyến tiền liệt, nhưng chưa bao giờ bị ung thư.

Lối sống lành mạnh

Tiến sĩ Neal Kassell, người đã phẫu thuật ở Biden cách đây 30 năm, nói rằng bệnh nhân hôm thứ Hai đã hồi phục hoàn toàn mà không gặp vấn đề gì về tâm thần hoặc nhận thức . Neal Kassell nói: “Anh ấy vẫn hoạt bát như 31 năm trước. Tôi không thấy bất kỳ thay đổi nào”. Khỏe mạnh. Anh ấy không hút thuốc, uống rượu hoặc tập thể dục 5 ngày một tuần. Trong những ngày đó, anh ấy chơi bóng chày và bóng đá ở trường trung học. Anh cũng là hậu vệ của đội bóng Đại học Delaware Blue Hen.

Joe Biden chạy tại Surf Ballroom ở Iowa vào tháng 9 năm 2019. Ảnh: AP

Ở tuổi 77, ông dùng cơ thể để duy trì thói quen tập aerobic và cử tạ. Vào năm 2018, trên chương trình truyền hình chính trị SiriusXM, anh trai Biden của anh ấy đã tuyên bố rằng anh ấy có thể nâng tới 83 kg. Ông thường đạp xe chèo thuyền và tập luyện .—— Thực đơn hàng ngày của tổng thống đắc cử bao gồm nước trái cây, bữa sáng, salad, sữa chua Hy Lạp, bữa trưa và bữa tối cá. -Dù nhiều người hoài nghi về khả năng lãnh đạo của ông trong những năm cuối đời, Richard Dupe, trưởng bộ phận lão hóa tại Trung tâm Y tế Tufts, cho biết: “Một người cao tuổi năng động nhưng vẫn đầy thử thách. Có thể thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống. Những người 95 tuổi đôi khi có trí nhớ tốt hơn cả chục tuổi. “- – Dự đoán về sức khỏe của Biden – Ông. Bệnh lý nền của Biden cho thấy suy giảm nhận thức phát triển theo tuổi tác ký tên. Sau 65 tuổi, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng gấp đôi sau mỗi 5 năm. Theo nghiên cứu này, 14 người trên 65 tuổi mắc bệnh này. — Ông Biden cũng dễ bị biến chứng y khoa. Nếu không được điều trị, chứng phình động mạch vào năm 1988 có thể gây đột quỵ.

“Tuy nhiên, tiền sử bệnh của Biden không đặc biệt quan trọng để dự đoán sức khỏe tương lai của anh ấy,” Cameron nói. McDougall, trưởng khoa Nội tiết và phẫu thuật thần kinh tại Đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết: “Bất kỳ ai cũng có thể mắc chứng phình động mạch chỉ với 10% đến 20% nguy cơ tái phát. Nếu bệnh được điều trị hiệu quả,Sẽ không ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Shu Lin (ABC News, Politics, Washington Post, Men’s Health)