Khu cách ly đặc biệt của Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc giờ chỉ còn ông Nguyễn Văn Vinh, 50 tuổi. Cách đây vài ngày, vợ và con gái thứ hai của anh cũng phải nằm cách ly ở phòng bên do nhiễm nCoV do con gái lớn Nguyễn Thị Dự lây. Đến nay, hai mẹ con đã khỏi bệnh và xuất viện.

Căn phòng hẻo lánh hướng lên bầu trời và mặt trời chiếu sáng rực rỡ. Qua hành lang, anh có thể nhìn sang ngôi nhà đối diện cách đó chừng 20m, nơi gần 50 người được cho là tiếp xúc gần với bệnh nhân HIV dương tính cũng đang bị cách ly. Mẹ già 80 tuổi và hai chị gái của anh Vinh ở đó. – Ông Vinh nói: “Nhà tôi có 21 người ở đây.” “Tôi ở cùng một chỗ, nhưng tôi không thể gần, không nói được. Tôi rất tủi thân.”

Điều đó nói rằng, ông cũng Hãy hiểu rằng việc gặp lại người thân suốt ngày là một điều tốt. Lớn. Cả hai đều chỉ có virus này trong cơ thể, vì vậy anh ấy phải tự động viên mình để chiến đấu.

Anh Vinh được bác sĩ tiêm vào chiều 23/2. Ảnh: Giang Huy

Anh cho biết, khi nghe tin vui về CoV, cả gia đình đều lo lắng. Mẫu bệnh phẩm của gia đình được nhân viên y tế thu thập ngay lập tức. Từ đó, bà con cũng tham gia. Người dân thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi kỳ thị gia đình anh. Khi bước vào, ai cũng tự nhủ phải đi nhanh để không bị lây bệnh. – Tôi rất tức giận, anh nói. “Nhưng anh phải chịu đựng chưa biết làm thế nào?” .—— Chính quyền và y tế giữ họ và anh Vinh cách ly. Mẹ cô ấy thường muốn ra ngoài chơi. Mỗi lần như vậy, bác sĩ đều nhắc cô đi ngủ, vì kết quả xét nghiệm không có, thậm chí cô không hề đi ngoài. Anh chia sẻ: “Tôi rất thích mẹ.” Anh Vinh một mình chụp bốn bức tường, nghe điện thoại như một người bạn. Khi báo chí đưa tin vợ con xét nghiệm dương tính với NCV rồi phê bình cô gái ở khu bảo tồn cộng đồng, ông Vinh ngày đêm cân nhắc chuyện này. Người cha chăm chút cho thân thể ngày càng ít quan tâm đến con gái. Ước tính, con gái ông sẽ lây cho ít nhất 6 người nữa trước khi từ Vũ Hán về quê ăn Tết, toàn xã phải cách ly và nhốt hơn 10.000 người. Anh chia sẻ: “Trong thời gian này, tôi cảm ơn bác sĩ đã động viên gia đình tôi.” “Tôi buồn và nhớ nhà. Cả gia đình tôi phải ra đi, nhà không có người trông coi”

Anh Vinh đã theo Bộ Y tế Kê đơn điều trị. Hơn 20 bác sĩ, nhân viên y tế túc trực, chăm sóc anh từ bữa ăn, giấc ngủ đến sinh hoạt cá nhân. Một ngày, hai ngày, ba ngày sau, người thân của ông Vinh âm tính và được chuyển đến khu vực khác để theo dõi tình hình. Khi vợ và con gái thứ hai khỏi bệnh, anh ta sẽ ngồi vững ở ngưỡng cửa, lặng lẽ quan sát tình trạng bệnh ở phía xa. Con gái lớn của chị đã được xuất viện sau khi điều trị tại Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Ngày 23/2, lần đầu tiên nhận được kết quả âm tính, tôi mừng lắm, anh Vinh gọi điện báo cho con gái Du trước rồi ra cửa sổ tắm nắng. Bên kia sân, mẹ và hai chị em cô đang chờ gió. Nhìn thấy anh Vinh, họ chào và cười. Ba phụ nữ liên tục xét nghiệm âm tính với nCoV, nhưng không đủ thời gian để cách ly. Anh Vinh xua tay.

“Tôi hiểu rằng ai cũng muốn có ngày ra mắt như tôi.”

Thúy Quỳnh