Vào lúc 5h sáng ngày 25/8, tại lều kiểm tra hiện trường trước bệnh viện, Ngô Thị Kim Tiến, điều dưỡng viên Trường Cao đẳng Kiểm tra và Trị liệu đã đeo xong thiết bị. Bảo vệ và chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên. Các y tá điền kinh làm việc trong lều nhựa có trang bị bảo hộ liên tục 6 giờ để khám và sàng lọc, có khi nhiệt độ lên tới 40 độ C. Ảnh Thu Anh .

Khi buổi chiều trôi qua, quạt điện hoạt động hết công suất và không thể ngăn nhiệt dưới thiết bị bảo vệ. Mồ hôi chảy ròng ròng trên trán và cổ, Y tá Thiên phớt lờ cô. Bệnh nhân xếp hàng dài chờ cô lập hồ sơ dịch tễ để được kiểm tra. Bên ngoài, các đồng nghiệp khác của cô cũng đang bận rộn và cung cấp các báo cáo y tế cho bệnh nhân.

“Những đồng nghiệp làm việc theo ca vào buổi chiều sẽ khó hơn nhiều. Một số người quá nóng, mất nước, rơi và cầm nhiệt kế”, Tian nói. Anh cho biết, từ đầu năm đến nay, mỗi lần vào viện, tôi phải đeo khẩu trang, rửa tay và làm báo cáo bệnh án vài lần. “Tôi không ngại. Giờ tôi bị ung thư, nhưng nếu cô ấy bị lại Covid-19 thì chắc chắn không qua khỏi”, ông Xuân nói.

Ngày 27/8, trong số các trường hợp tử vong do Covid-19, theo bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, bệnh nhân ung thư đứng thứ 6 trong nhóm nguy cơ cao, nếu bị nhiễm nCoV, họ rất dễ bị tấn công. , Mức độ nghiêm trọng rất cao. Ngoài ra, mặt bằng bệnh viện chật hẹp, hàng ngày phải kiểm tra, điều trị hơn 9.000 bệnh nhân càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

“Bệnh nhân ung thư là mục tiêu yếu của cuộc chiến Covid-19. Vì vậy, bệnh viện đã chuẩn bị tinh thần. Bác sĩ của đội nói:” Một mục tiêu bằng mọi giá, phải tuyệt đối bảo vệ bệnh nhân, không để bệnh viện thành Bệnh dịch.

Tuần qua bệnh viện đã khẩn trương xây dựng lại cơ sở vật chất và bố trí 12 phòng cách ly với hơn 70 giường các tầng, bệnh viện cũng đã xây mới 2 khoa là phòng cách ly trung tâm và phòng điều trị bệnh nặng. Bệnh nhân.Những bệnh nhân ung thư, suy thận, đái tháo đường hai giai đoạn nặng, phổi tắc nghẽn mãn tính, suy giảm miễn dịch, suy tim thứ phát … cần tự điều trị. Khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt bằng cửa ba tầng và túc trực 24/7 Mức độ bảo vệ .—— Bệnh nhân mắc căn bệnh tiềm ẩn này sẽ không bao giờ được ra ngoài và chỉ có thể liên hệ với nhân viên y tế. Tiếp tục cho đến khi hết bệnh. Các dịch vụ như bữa ăn, phát thuốc, xét nghiệm máu và siêu âm được cung cấp tại chỗ. Nếu bác sĩ yêu cầu Nếu bệnh nhân được chụp MRI, CT, điều dưỡng sẽ chọn thời gian thực hiện chụp nhanh nhất cho bệnh nhân từ trưa đến trưa, như vậy sẽ giảm bớt rủi ro khi tiếp xúc với công chúng, BS Tuấn giải thích: “Đây là những bệnh nhân quý. Nếu họ bị nhiễm nCoV, nguy cơ tử vong là vĩnh viễn. Chúng tôi không muốn mất bất kỳ bệnh nhân nào. “-Một bệnh nhân ung thư có nền tảng nặng được chuyển từ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ra khu điều trị riêng. Ảnh Thu Anh.

Đối với bệnh nhân nội trú, bệnh viện ưu tiên những ca cấp tính, hoàn cảnh nhẹ. Các bệnh nhân cần phẫu thuật, hóa, xạ trị có thể tiếp tục theo đúng phác đồ điều trị Đối với bệnh nhân ngoại tỉnh (nhất là vùng lưu hành) bác sĩ khuyến khích điều trị tại chỗ, vì đang trong thời gian chuyển viện nên bác sĩ sẽ Cung cấp cho các bệnh viện địa phương đầy đủ hồ sơ bệnh án và chế độ dinh dưỡng hoàn hảo để bệnh nhân được mua bảo hiểm đầy đủ. – Hiện tại, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã tổ chức 9 bệnh viện vệ tinh về ung thư đủ năng lực điều trị tại các tỉnh thành, trong đó có Đà Nẵng , Bình Định, Nha Trang, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bách, Kamau, Cần T, Kiên Giang. Vệ tinh có mạng kết nối nên có thể tư vấn bất cứ lúc nào, thăm khám từ xa trong mọi trường hợp.

Đội ngũ bệnh nhân ngoại trú, bệnh viện Tái khám ba tháng một lần và đảm bảo cung cấp đủ thuốc, quan trọng nhất là bệnh viện đang kéo dài thời gian khám bệnh từ 5 giờ sáng. – Bác sĩ Tuấn giải thích để đảm bảo việc khám bệnh bắt đầu từ 5 giờ sáng, cách bệnh viện 20 phút. Có bác sĩ, y tá ở tận Củ Chi cách xa -30 cây số đến khám. Sáng 3h30 dậy bắt chuyến xe sớm nhất đi làm. Nữ nhân viên y tế trẻ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm hơn. Người phụ trách bệnh viện hiểu ” Giảm gánh nặng cho người bệnh đồng nghĩa với việc tăng áp lực cho nhân viên, “động viên đồng nghiệp cố gắng bù đắp nhân lực, vật lực còn thiếu để phục vụ người bệnh tốt hơn.-Ngoài các giải pháp nội, cổng, các biện pháp phòng ngừa cũng rất nghiêm ngặt. Bệnh viện Ung bướu TP.HCM Bệnh viện có ba cửa, hiện được sử dụng cho nhân viên y tế và bệnh nhân nội trúTôi là một cư dân và đang đi bộ xung quanh. Tại buổi tiếp nhận bệnh nhân, tất cả những người đến thăm phải trải qua một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng và làm báo cáo y tế. Mỗi bệnh nhân chỉ có một phụ huynh.

Báo cáo bệnh án điện tử từ Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Ảnh Thu Anh .

Bác sĩ Tuấn cho biết, mục đích của đợt kiểm tra hai bước không phải để sót bệnh nhân trở về từ vùng lưu hành bệnh mà bỏ sót các báo cáo y tế thực tế. Trong đợt kiểm tra đầu tiên, nhân viên y tế yêu cầu 100% nhân viên ra vào phải đeo khẩu trang, rửa tay, sử dụng nhiệt kế tự động. Giúp bệnh nhân khai báo bệnh theo yêu cầu của bệnh viện. . Tại khoa này, các bác sĩ vẫn tiếp tục điều hành khoa dịch tễ. Những bệnh nhân không thuộc nhóm cách ly nên được cách ly, quá trình kiểm tra và điều trị diễn ra bình thường.

Những bệnh nhân đã tiếp xúc với F0 hoặc bị dịch trở về, nếu cần, cần được đưa đến phòng khám cẩn thận hơn và đưa vào phòng cách ly để chăm sóc y tế, lấy mẫu bệnh phẩm và sau đó bệnh viện báo cáo về Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Thành phố (HCDC) ) Báo cáo kiểm dịch phối hợp và tập trung.

Người từ vùng dịch trở về, không đến nơi nguy hiểm, không có biểu hiện bệnh, đủ 14 ngày theo thời gian cách ly quy định sẽ được khám lại như bình thường và hướng dẫn cách ly. Nếu họ cần được chăm sóc, họ sẽ được phép vào phòng hoặc không gian riêng. Bác sĩ Ruan cho biết: “Là chính bệnh nhân, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa triệt để để ngăn ngừa lây nhiễm.”