Giáo sư Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện Trung tâm Quân đội 108 cho biết, đây là ca ghép chi đầu tiên ở Đông Nam Á và là ca ghép tạng từ người cho đầu tiên trên thế giới. – Cách đây 4 năm, Vương bị tai nạn lao động phải chặt 1/3 cánh tay trái. Sự tàn tật khi còn nhỏ luôn đặt anh vào hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Ngày 3-1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một bệnh nhân nam bị băng chuyền cuốn mất tích. Bấm 1/3 cẳng tay để sát nách. Trong suốt 3 tuần điều trị với 3 lần phẫu thuật, bác sĩ đã cố gắng giữ cánh tay cho bệnh nhân, nhưng khuỷu tay và cơ bị hoại tử và nhiễm trùng không thể cứu vãn được. 1/3 cánh tay trên có thể cứu sống bệnh nhân. Khi thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ nhận thấy phần xương cụt thừa tương đối bình thường và có thể tiến hành ghép phần cụt vào vị trí tương ứng. Bệnh nhân và người nhà đã đồng ý và tự nguyện hiến một phần cơ thể của mình cho anh Vương.

Tuy nhiên bộ phận này của người cho đã bị hoại tử và thứ phát sau siêu nhiễm trùng nên khi ghép tay sẽ nguy hiểm lây nhiễm sang cơ cao. Sau khi cân nhắc mọi nguy cơ có thể xảy ra, Giáo sư Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 108 cùng các bác sĩ kỹ thuật xoa bóp và vi phẫu cấp trên đã quyết định thực hiện ghép tay cho anh Vương.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ dưới áp lực và nó đã thành công. Tất cả các cấu trúc giải phẫu được phục hồi, và bàn tay được cấy ghép hoàn chỉnh giống như một bàn tay khỏe mạnh. Ngay sau ca mổ, anh Vương đã tự vận động được các ngón của bàn tay được ghép.

– Sau hơn một tháng được cấy ghép, đến nay anh Vương đã có thể cầm được những vật thô cứng. Người bệnh phục hồi trong 6 đến 12 tháng sau sẽ hồi phục hoàn toàn như người bình thường. Anh ta cũng phải sử dụng thuốc chống thải ghép trong suốt cuộc đời với liều lượng giảm dần.

Vào sáng ngày 24 tháng 2, cánh tay được cấy ghép của bệnh nhân đã hồi phục tốt một tháng sau ca cấy ghép. Ảnh: Đức Khánh.

Sau ca ghép thành công, sáng 24-2, GS Ruan Huanghuang cho biết ca mổ gặp rất nhiều khó khăn từ người cho, người nhận, bác sĩ phẫu thuật và người chăm sóc. Sóc có thể chống lại nhiễm trùng và phục hồi sau khi bị đào thải sau phẫu thuật.

“Bàn tay có nhiều cấu trúc, gân, cơ, khớp, cấu trúc thần kinh … nên việc ghép tay khó hơn nhiều so với các ca ghép tạng khác” .—— Anh Vương đã mất được 4 năm, khối cơ bị thu hẹp không thể Hoạt động bình thường, điều này làm cho quá trình chuyển khó khăn hơn. Có tổng cộng 43 cơ ở vùng cẳng tay, phẫu thuật viên cần nối xương và nối tất cả các cơ ở đầu gần để phục hồi lưu thông máu.

Ngoài ra, bác sĩ cũng nên chuẩn bị và phục hồi cho bệnh nhân. Việc cấy ghép chi không thể tồn tại nếu không được phục hồi chức năng và nó sẽ không hoạt động bình thường.

Từ năm 1998 đến nay, trên thế giới chỉ có 89 ca cấy ghép chi, chủ yếu ở các nước phát triển, tất cả các ca cấy ghép này đều được lấy từ các nguồn tài trợ. óc. Do khó khăn về kỹ thuật và nguồn lực hạn chế nên số ca ghép bị hạn chế.