Trưa 27/8, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sáng, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tình trạng bệnh nhân đang tiến triển. Anh ta tỉnh dậy, được đặt nội khí quản, chuyển từ thở máy sang thở oxy qua mũi. Bệnh nhân không cần lọc máu nữa và huyết động tốt. – Vết rắn cắn ở bẹn đùi phải đã lọc máu hoại tử, diện tích khoảng 30 x 30 cm. May mắn thay, các tổn thương chỉ gặp ở da và mô dưới da, rất ít ở lớp cơ. Bác sĩ sẽ để mắt đến vết thương, nếu mô hoại tử nhiều hơn thì cơ sẽ tiếp tục được lọc. Khi có đủ mô, bệnh nhân sẽ được ghép da.

Bác sĩ dự đoán do khu vực này bị hoại tử rất nặng nên việc lọc máu ngoài da sẽ kéo dài và phải thực hiện nhiều lần. Nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao. -Bệnh nhân đã trải qua hai lần thay huyết tương và 15 lọ thuốc kháng nọc độc. -Bác sĩ đã chăm sóc bệnh nhân, tiên lượng tốt và quá trình điều trị sẽ rất dài. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngày 25/8, bác sĩ Nguyễn Lý Minh Duy thuộc Khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch. Bệnh nhân bị tổn thương thận, phải lọc máu liên tục, suy hô hấp phải thở máy, nhiễm kháng sinh.

Người đàn ông này đã trải qua 9 ngày “tồi tệ” nhất vì bị rắn hổ mang chúa nặng khoảng 5 kg, dài gần 3 m cắn vào đùi phải. Anh vẫn cầm đầu con rắn và đưa con vật quấn nhiều vòng đến bệnh viện đa khoa Tây Ninh cấp cứu. Các bác sĩ phải lấy con rắn ra để tiếp cận cấp cứu cho bệnh nhân.

Lúc đầu anh ta tỉnh táo và có thể nói chuyện, sau đó nhanh chóng tím tái và khó thở. Bác sĩ đã phải đặt ống nội khí quản và cho thở máy. Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, tứ chi và cơ hô hấp của bệnh nhân đã bị liệt hoàn toàn. Người đứng đầu bệnh viện hướng dẫn sử dụng tất cả các phương pháp tiên tiến nhất để cứu chữa bệnh nhân.

Vào những ngày bệnh nhân cần lọc máu, vui lòng thực hiện thở máy tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Video: Thùy An

Tên khoa học của Rắn hổ mang chúa là Ophiophagus hannah, thuộc họ Rắn hổ mang (Cerambycidae). Nó là loài rắn độc dài nhất trên thế giới, với chiều dài tối đa khoảng 7 m. Chúng chủ yếu sống trong các khu rừng nhiệt đới và không chủ động tấn công con người. Sau khi bị rắn cắn, nọc rắn sẽ lan khắp cơ thể, làm tê liệt tứ chi và cơ hô hấp trong thời gian rất ngắn. Khi không có thuốc kháng nọc, bệnh nhân bị suy đa phủ tạng, dẫn đến tổn thương tim dẫn đến tử vong.