Vào ngày 15 tháng 2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra các khuyến nghị mới dựa trên dịch Covid-19 trong tuần.

1. Những người bị nhiễm Covid-19 nghiêm trọng đến mức nào?

– Virus này có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm nhẹ, nhưng nó cũng có thể gây bệnh nghiêm trọng. Bệnh nhân sẽ trải qua một loạt các triệu chứng. Nó có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng ở một số người, nhưng hầu hết mọi người đều mắc bệnh nhẹ. Do đó, những gì chúng ta thấy ngày nay không giống như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Với sự thay đổi nhanh chóng của thông tin về bệnh, tỷ lệ tử vong hiện tại là khoảng 2%, và tỷ lệ nguy kịch là khoảng 3%. Thống kê tử vong cho thấy người già mắc các bệnh cơ bản (tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mãn tính khác như ung thư) tự nhiên làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ và tỷ lệ tử vong đã tăng đáng kể.

2. Virus có thể lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện không?

Các báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng, những người bị nhiễm nCoV có thể truyền bệnh cho người khác. . Tuy nhiên, dữ liệu có sẵn chỉ ra rằng những người có triệu chứng là nguồn lây nhiễm chính.

3. Virus có thể lây lan qua aerosol (aerosol) không?

Một số người hấp thụ aerosol (aerosol) lan truyền trong không khí. Những giọt nhỏ truyền bệnh giữa người, tiếp xúc trực tiếp và phương tiện trên không. Tuy nhiên, những giọt này rất to và nặng đến nỗi chúng không thể lơ lửng trong không khí trong một thời gian dài, vì vậy hầu hết các giọt đều dính vào các vật thể gần đó.

Hiện tại, bằng chứng rõ ràng nhất của La cho thấy Covid-19 lây lan và bắn tung tóe qua tiếp xúc. Chính quyền Trung Quốc đã nói rõ rằng không có bằng chứng nào cho thấy aerosol là con đường lây truyền virus chính. Đây là một loại virus mới và cần tiếp tục theo dõi các đường lây truyền có thể.

Học sinh trung học cơ sở-học sinh trường trung học Hà Nội đeo mặt nạ y tế vào ngày học (31 tháng 1). Ảnh: Ngọc Thanh.

4. Có loại thuốc đặc hiệu nào để phòng ngừa và điều trị Covid-19 không?

Cho đến nay, không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để phòng ngừa và điều trị loại virus mới này. Tuy nhiên, bệnh nhân bị nhiễm nCoV sẽ được điều trị triệu chứng và bệnh nhân bị bệnh nặng sẽ được điều trị hỗ trợ tối ưu. Nhiều phương pháp điều trị cụ thể đang được nghiên cứu và sẽ được thử nghiệm trong thực hành lâm sàng. WHO đang phối hợp các nỗ lực để phát triển các loại thuốc đặc hiệu nCoV với một số đối tác.

Để tránh nhiễm coronavirus, hãy duy trì vệ sinh hô hấp và hô hấp cơ bản, thực hành các sản phẩm an toàn. Nếu có thể, tránh tiếp xúc gần với những người có triệu chứng hô hấp (như ho hoặc hắt hơi).

Trong mọi trường hợp, nếu bạn bị sốt, ho dai dẳng và khó thở, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để giảm thiểu nguy cơ xấu đi. Nói với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe nơi bạn đã được gần đây.

5. Làm thế nào về vắc-xin?

Hiện tại không có vắc-xin, nhưng việc sản xuất vắc-xin đang được tiến hành, vì vậy các thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu trong vòng 3-4 tháng. WHO sẽ công bố danh sách các loại vắc-xin hiện đang được nghiên cứu và có thể thử nghiệm lâm sàng. Việt Nam đã sẵn sàng để chống lại virus này? -Khả năng của Việt Nam đối phó với các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp (bao gồm cả dịch bệnh mới) đã được cải thiện. Tăng ấn tượng. Điều này đạt được sau nhiều năm đầu tư vào các kỹ năng cốt lõi (bao gồm giám sát và đánh giá rủi ro, khả năng phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng, và quản lý lâm sàng và truyền thông rủi ro). Theo các yêu cầu của Quy định sức khỏe quốc tế (IHR).

Đây là khả năng của đất nước để chuẩn bị và ứng phó với các vấn đề y tế khẩn cấp. Khả năng này đã được thử nghiệm trong các sự kiện thực tế tại Việt Nam và hiện là Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới công nhận rằng Việt Nam đã kiểm soát tốt căn bệnh này. Chính phủ đã đưa ra một hệ thống ứng phó nhanh chóng với dịch bệnh – tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng, quản lý các trường hợp trong các cơ sở y tế và tăng cường kiểm tra ngoài việc thực hiện. Các hoạt động trao đổi và hợp tác liên ngành 7. Tổ chức Y tế Thế giới đặc biệt khuyến nghị gì ở Việt Nam?

Các trường hợp mới của coronavirus dự kiến ​​trong vài ngày tới. Do đó, Việt Nam phải cảnh giác và sẵn sàng kiểm soát căn bệnh này. Cần phát hiện, cách ly và điều trị sớm các bệnh về mắtBằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng thích hợp, và theo các yêu cầu của Quy định y tế quốc tế, tăng cường giám sát với WHO và chia sẻ thông tin nhanh chóng và minh bạch, từ đó biến bệnh thành một căn bệnh. 8. WHO đề nghị phong tỏa biên giới?

Dựa trên thông tin có sẵn, WHO không khuyến nghị bất kỳ hạn chế nào đối với các hoạt động kinh doanh hoặc du lịch.

WHO kêu gọi tất cả mọi người đưa ra quyết định hợp lý, dựa trên bằng chứng và nhất quán. Theo các yêu cầu của Quy định y tế quốc tế (2005), khi ban hành USPPI, các quốc gia phải thông báo cho WHO khi thực hiện các hạn chế đi lại.

9. Những gợi ý cho sinh viên bỏ học hoặc hủy bỏ các hoạt động công cộng ở Việt Nam là gì? ?

Chính quyền quốc gia quyết định thực hiện các biện pháp khác dựa trên mức độ rủi ro của đất nước, chẳng hạn như học sinh rời trường hoặc hủy bỏ các sự kiện đông đúc.

Lê Nga