Từ khi sinh ra, cháu bị rỉ nước tiểu liên tục và phải đóng bỉm 24/24, khi cháu lớn hơn, cháu phải dùng băng vệ sinh và chữa trị nhiều nơi nhưng không tìm ra bệnh. Công việc và cuộc sống của chị vẫn bình thường nhưng căn bệnh này đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ khám tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ mới đây chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ cả hai thận, niệu quản trái và niệu quản trên do nhầm lẫn vào âm đạo. Chụp thận cho thấy chức năng thận thứ cấp bị suy giảm.

Cách đây 1 tuần, bác sĩ đã mổ nội soi và cắt bỏ quả thận thừa và mất niệu quản. Sau ngày mổ đầu tiên, bệnh nhân không còn đi ngoài ra nước tiểu. Ảnh: Trúc Đào.-Nguyễn Tấn Cường, Phó chủ nhiệm Khoa Ngoại cho biết, người bình thường hai bên cơ thể đều có thận và niệu quản gọi là niệu quản đi vào bàng quang. Bệnh nhân này có nhiều nhất hai thận (đôi) bên trái, gồm một thận trên, một thận dưới và hai ống thông tiểu độc lập.

Niệu quản của thận dưới dẫn lưu vào bàng quang ở vị trí bình thường. . Thận của niệu quản bị sa xuống vị trí khác còn gọi là “lỗ niệu quản”. Ở phụ nữ, niệu quản bị thiếu có thể rơi vào âm đạo hoặc niệu đạo. Khi được đổ vào âm đạo, nước tiểu sẽ liên tục rò rỉ ra ngoài gây ra triệu chứng tiểu không kiểm soát.

Tình trạng mất kiểm soát do đặt nhầm niệu quản hiếm gặp ở người lớn. Bệnh nhân không có tiền sử phẫu thuật, xạ trị nên tình trạng són tiểu rất có thể do dị tật niệu đạo bẩm sinh.

BS Cường cho biết có 1/250 quả thận. Cả hai thận đều có 1/250. U niệu quản lang thang còn hiếm hơn. Nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu – sinh dục và chức năng thận phụ sẽ suy giảm. Và điều trị giúp tăng tỷ lệ thành công. Người lớn mắc bệnh không nên cảm thấy lo sợ và chủ quan, cần đi khám để phát hiện sớm các bệnh tiềm ẩn về đường tiết niệu, đặc biệt là các dị tật bẩm sinh về thận.

LêPhương